Giới thiệu

“Có nên dùng trà hoàn ngọc thay nước uống hàng ngày?”Tuần qua, các bạn đọc Nguyễn Thanh Tâm (Lê Đức Thọ, phường 17, Q.Gò Vấp, TP.HCM), Nguyễn Thị Hòe (giáo viên Trường tiều học Láng Dài, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu), Lê Hồng (phường Bắc Hồng, thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh) đã gửi thư về báo Khoa học và Đời sống với cùng băn khoăn trên.

Anh Tâm chia sẻ: từ 3 năm nay anh và cả gia đình đã sử dụng trà Hoàn Ngọc (HN) như một thức uống hàng ngày. Từ khi dùng trà đến nay, anh nhận thấy ít bị bệnh vặt khi trái gió trở trời. Qua tìm hiểu thêm anh Tâm được biết trà HN không những chỉ là nước uống giải khát thông thường mà nó còn có nhiều tính năng trị bệnh. Trong thư, anh Tâm bày tỏ, việc sử dụng trà lâu dài thay nước uống hàng ngày có ảnh hưởng xấu tới sức khỏe?

“Thời gian gần đây, tui biết được trà HN do một đồng nghiệp giới thiệu. Xin hỏi, có thể uống trà hoàn ngọc thay nước?” – cô Nguyễn Thị Hòe thắc mắc. Tương tự, ông Lê Hồng băn khoăn, ông bị sỏi thận, đã phẫu thuật, liệu việc dùng trà HN thường xuyên có ảnh hưởng đến chức năng của thận?

Trà HN an toàn, tiện lợi

Đó là lời khẳng định của bà Bùi Kim Nga (thường gọi là bà Bảy Nga), chủ DNTN Trà Hoàn Ngọc 7 Nga Tây Ninh, người có nhiều công sức trong việc tạo ra sản phẩm trà HN dạng túi lọc tiện lợi sử dụng. Bà Bảy Nga cho biết, trà HN có thể thay thế nước uống hàng ngày, sử dụng được lâu dài và không hề có tác dụng phụ nào. Trà HN lợi tiểu, không ảnh hưởng đến chức năng thận.

Dịch chiết 80% etanol của lá HN khô đã được nghiên cứu sơ bộ về độc tính. Kết quả cho thấy dịch chiết này không thể hiện độc tính cấp và bán cấp trên chuột thực nghiệm ở các liều 1000 mg/kg chuột và 2000 mg/kg chuột qua đường uống và không thể hiện độc tính đối với các tế bào lành tính ở nồng độ 50 µg/mL.

Rễ cây HN thu hái tại vườn trồng của DNTN Trà Hoàn Ngọc 7 Nga Tây Ninh cũng đã được nghiên cứu về thành phần hóa học và hoạt tính sinh học. Từ rễ cây đã phân lập được một số hợp chất tritecpen có hoạt tính sinh học giá trị là lupeol, betulin và lupenone. Rễ cây cũng chứa một số tritecpen khác là epifriedelanol và axit pomolic với hàm lượng nhỏ. Ngoài ra, nó còn chứa một số chất thuộc các lớp chất khác như b-sitosterol, b-sitosterol glucoside... Những chất này rất quý mà các nhà khoa học trên thế giới đang rất quan tâm.

Sản phẩm tổng tritecpen chiết xuất ra (Tritecpen-HN) đã được nghiên cứu độc tính cấp, độc tính bán trường diễn và khả năng kháng u. Kết quả cho thấy Tritecpen-HN không gây độc cấp tính trên chuột thực nghiệm (theo tiêu chuẩn của tổ chức OECD). Ở mức liều trung bình và thấp là £ 500 mg/kgP/ngày, Tritecpen-HN không gây độc bán trường diễn trong khoảng thời gian nghiên cứu 30 ngày, không ảnh hưởng đến các chỉ tiêu huyết học và một số enzyme chức năng gan, thận là SGPT, SGOT và Creatinin. Tritecpen-HN có khả năng kéo dài tuổi thọ cho chuột bị u thực nghiệm ở mức liều trung bình. Tritecpen-HN có khả năng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư trong các khối u thực nghiệm trên mô hình chuột bị gây ung thư in vivo, cụ thể như sau: Tritecpen-HN liều 500 mg/kgP/ngày có khả năng ức chế 19,99% sự phát triển của các tế bào ung thư so với đối chứng. Tritecpen-HN liều 1000 mg/kgP/ngày có khả năng ức chế 63,85% sự phát triển của các tế bào ung thư so với lô đối chứng.

Cả nhà cùng sử dụng

"Sau khi khỏi bệnh nan y nhờ cây HN, cha tôi có tâm nguyện phát triển nghề sản xuất trà HN để người nghèo khó, bệnh tật được sử dụng - bà Bảy Nga chia sẻ - Chứng kiến sự trở về từ cõi chết của cha, tôi đã có nhiều niềm tin về loại cây dân gian này. Tôi thấy cây HN cứu được cha mình thì sẽ cứu nhiều người. Qua tìm hiểu tôi biết loại cây thuốc dân gian này không chỉ dừng lại ở những chậu cây kiểng ở các hộ gia đình mà nó sẽ có những công dụng vượt bậc, chính vì vậy tôi đã đầu tư toàn bộ tâm lực và tài chính để "nâng đỡ" cho cây thuốc quý này đứng đúng vị trí của nó.

Có thể nhiều người còn e ngại, nhưng từ khi bắt tay vào nhân giống, trồng cây, phát triển thành trà túi lọc đến nay đã hơn 10 năm, cả gia đình tôi luôn chung thủy với thứ nước uống này. Nếu một ngày không uống tôi cảm thấy "nhớ".

Chính vì sự yêu mến cây HN nên tôi luôn đặt chất lượng và chữ tín lên hàng đầu trong việc sản xuất trà. Thấy người bệnh dùng sản phẩm của tôi đã hỗ trợ cho cơ thể được khỏe mạnh, phục hồi sức khỏe sau điều trị bệnh, hoặc hỗ trợ đẩy lùi bệnh tật, kéo dài thời gian sống…tôi cảm thấy rất hạnh phúc.

Ước mơ của tôi là mong muốn sản phẩm từ cây HN có tác dụng cải thiện sức khỏe, con người sẽ có tuổi thọ cao hơn. Thực tế gia đình tôi, ba dù có bệnh nặng, tưởng qua đời, nhưng cuối cùng thọ đến 80 tuổi, còn mẹ đến nay hơn 90 tuổi nhưng vẫn minh mẫn, ông xã tôi ngoài 70 nhưng vẫn phong độ...".

Vượt xa chức năng giải khát thông thường, với nhiều tính năng trị bệnh vượt trội và đặc biệt rất an toàn khi sử dụng lâu dài, sản phẩm Trà HN 7 Nga Tây Ninh không chỉ tạo niềm tin mà còn mang lại hy vọng cho nhiều người bệnh về một nguồn dược liệu, sản phẩm Việt Nam an toàn, hiệu quả, chi phí thấp.