Giới thiệu

“Tôi học Bác tinh thần vượt khó, hết lòng với người nghèo”Lễ tổng kết cuộc thi viết “Nhân tố mới thời đại Hồ Chí Minh” do Vụ Báo chí-Xuất bản; Vụ Văn hóa-Văn nghệ, Tạp chí điện tử Văn hiến, Nhà xuất bản Dân trí tổ chức đã diễn ra tại Hà Nội, tối 30/5. Qua các bài dự thi, 80 nhân tố mới đã được Ban tổ chức cuộc thi tôn vinh và tặng kỷ niệm chương. Bà Bùi Kim Nga – chủ DNTN Trà Hoàn Ngọc 7 Nga Tây Ninh đã được tôn vinh trong dịp này nhờ việc phát triển sản phẩm từ cây hoàn ngọc (HN) và có nhiều hoạt động hỗ trợ cho người nghèo.

 

Từ một loại thực vật hoang dã, cây HN đã được DN Trà Hoàn Ngọc 7 Nga Tây Ninh phát hiện, nuôi trồng, tạo vùng nguyên liệu, chế biến thành trà túi lọc. Mới đây, doanh nghiệp này đã được Nhà nước phê duyệt đề tài sản xuất 2 chế phẩm phòng chống khối u từ cây HN. Không chỉ luôn nỗ lực cùng các nhà khoa học nghiên cứu, phát hiện những đặc tính ưu việt của các hoạt chất từ cây HN, doanh nghiệp này đã có nhiều hoạt động hỗ trợ bệnh nhân nghèo.

Tại lễ tôn vinh, bà Bùi Kim Nga chia sẻ: “Tôi thật sự bất ngờ và xúc động khi được ban tổ chức ghi nhận những đóng góp nhỏ nhoi của mình trong cuộc thi viết về “Nhân tố mới thời đại Hồ Chí Minh”. Tôi tự hào mình là người con của đất nước, tự hào mình đã góp được một phần việc có ích cho xã hội. Tôi sẽ cố gắng phát huy nhiều hơn nữa để góp phần sẻ chia với cộng đồng,  xứng đáng với danh hiệu này”.

Từ nhỏ, bà Bùi Kim Nga đã được cha mình truyền dạy về lòng yêu thương con người, hay giúp đỡ những số phận bất hạnh. Khi cha mắc bệnh ung thư, cô con gái hiếu thảo Bảy Nga đã “vái tứ phương” tìm thuốc cứu cha. Thật may mắn, bà được người hướng dẫn cách dùng cây HN để chữa bệnh. Và, như một cái duyên, cây thuốc này đã mang lại sự sống cho cha bà trong lúc cả gia đình đang tuyệt vọng. Bà kể: “Sau vài ngày dùng HN, sức khỏe cha tôi dần hồi phục và không cần thở bằng bình ô xy nữa. Điều kỳ diệu là cha tôi đã sống đến 80 tuổi”.

Chứng kiến sự trở về từ cõi chết của cha, bà Bảy Nga như được tiếp thêm nhiều sức mạnh. Bà nghĩ cây HN cứu được cha mình thì cũng sẽ cứu được nhiều người. Từ đó, bà nhân giống cây, chia sẻ giống và lá tươi của cây cho rất nhiều trường hợp tương tự. Để có được điều “kỳ diệu” từ cây HN không đơn giản vì cây phụ thuộc rất nhiều vào khí hậu, thổ nhưỡng, cách chăm sóc và cách thức sơ chế. Ở nhiệt độ cao cây bị mất đi hoạt tính, và cuối cùng bà chọn cách phơi khô, xay nhuyễn, làm trà Hoàn Ngọc dạng túi lọc cung cấp cho những người bệnh ở xa.

Ít ai biết rằng, thương hiệu trà Hoàn Ngọc 7 Nga ra đời được nhiều người sử dụng như hôm nay, bà Bảy Nga cùng gia đình đã trải qua biết bao nhiêu khó khăn, thăng trầm.

Không chỉ kế thừa, áp dụng kinh nghiệm dân gian, bà Bảy Nga còn đau đáu tìm cách phát triển sản phẩm từ cây HN. Bà đã cùng các nhà khoa học phân lập các hoạt chất sinh học trong cây HN. Các chất này đã được chứng minh là có chức năng phòng chống khối u hữu hiệu. Trong thời gian tới, những viên nang phòng chống khối u được bào chế từ hoạt chất của cây HN sẽ đến tay bệnh nhân, đặc biệt là những người có hoàn cảnh khó khăn. Theo bà Bảy Nga, các chế phẩm này có giả cả hợp lý sẽ góp phần giảm chi phí chữa trị cho bệnh nhân - Điều mà bà Bảy Nga đã rất kỳ vọng và quyết thực hiện, bởi những người nghèo khó cần lắm sự sẻ chia từ những tấm lòng. “Nhân tố mới thời đại Hồ Chí Minh” Bùi Kim Nga tâm tình: “Học Bác những điều rất bình dị nhưng phải luôn nỗ lực. Đó là tinh thần vượt khó và tận tâm với người nghèo khó”. "Để nhớ mọi người", bà Bảy Nga dự định dành tặng một triệu viên nang cho bệnh nhân nghèo.

Phát biểu tổng kết cuộc thi viết và lễ tôn vinh “Nhân tố mới thời đại Hồ Chí Minh”, nhà văn, TS Phạm Việt Long, Tổng biên tập Tạp chí điện tử Văn hiến, trưởng ban tổ chức cuộc thi nhấn mạnh: “Những nhân tố mới ấy hàng ngày hàng giờ vẫn âm thầm học tập và làm theo tấm gương của Bác Hồ, không hô khẩu hiệu, không khoa trương, mà bằng những hành động thiết thực cống hiến cho đất nước. Họ cho chúng ta một bài học là có rất nhiều cách thức để học tập Bác Hồ, trong đó cách thức hiệu quả nhất là học đi đôi với hành như Bác đã dạy. Qua cuộc thi này khẳng định và chứng minh là họ đã làm được, và họ - những nhân tố mới sẽ góp phần củng cố lòng tin vào một tương lai tốt đẹp”.