Giới thiệu

Chạy xe ôm nuôi vợ ung thưVợ bị bệnh ung thư đại tràng giai đoạn cuối, tiền trang trải cuộc sống và điều trị bệnh cho vợ của anh Vũ Đăng Phó (trú tại Ấp A 4, xã Phước Minh, huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh, điện thoại: 01632497509) chủ yếu dựa vào nguồn thu nhập từ chiếc xe ôm.

 

2 lần lên bàn mổ

Vợ anh, Chị Diệp Kim Anh, sinh năm 1961 ung thư đại tràng giai đoạn cuối đã hơn 2 năm nay. Lúc đầu chị chỉ bị đau bụng âm ỉ, không có tiền và cũng do chủ quan nên chị bỏ mặc bệnh tình từ lâu. Cách đây hơn 2 năm bệnh bộc phát, chị bị đau bụng dữ dội, phải đi cấp cứu tại bệnh viện tỉnh Tây Ninh. Bác sĩ siêu âm phát hiện có khối u to trong đại tràng. Các bác sĩ quyết định mổ gấp. Lấy được cục u ra, tưởng đã hết, chưa kịp mừng thì bác sĩ phát hiện thêm một cục u nữa, do 2 cục u nằm chồng lên nhau. Chị lại chịu đau đớn lên bàn mổ lần thứ 2. Sau lần mổ này sức khỏe của chị đã xuống cấp trầm trọng. Bác sĩ chuyển chị xuống bệnh viên ung bướu TPHCM để kiểm tra xem có bị ung thư hay không vì khả năng chẩn đoán ở bệnh viện tỉnh có hạn.

Ung thư đại tràng giai đoạn cuối đã di căn sang gan, hậu môn là kết quả bác sĩ công bố với gia đình chị. Tại đây bác sĩ chỉ định chị phải nhập viên, vô hóa chất, xạ trị.

Lúc này do di chứng của vết mổ, sức khỏe của chị rất yếu, ăn không được, tại vết mổ cứ đau lâm râm. Bác sĩ chẩn đoán còn nước còn tát, cố gắng cầm cự, chứ bệnh quá nặng.

“Đúng là như bom tấn giáng xuống đầu, tôi như người mộng du, không tin đây là sự thật. Tiền đâu để chữa bệnh cho vợ bây giờ?” – Anh Phó kể lại giai đoạn khó khăn nhất của hai vợ chồng.

 

Chỉ trông chờ vào chiếc xe ôm

Nằm viện ung bướu hơn 1 năm, hết cả trăm triệu, ruộng vườn cũng đội nón ra đi cùng những toa thuốc của vợ. Anh chị đành bỏ viện khăn gói về quê uống thuốc cầm cự chứ hết khả năng trả viện phí, đành phó mặc cho số phận chứ bệnh tình cũng không ai biết chắc là có chữa khỏi hay không.

“Nhà cửa xập xệ, mái tranh vách đất, không có ai mua chứ nếu có người mua tôi cũng bán để chữa trị cho vợ” - Anh Vũ Đăng Phó than thở.

Trước khi bị bệnh chị Kim Anh cũng chỉ biết làm thuê làm mướn để phụ chồng nuôi 2 con ăn học. Nhưng từ khi bị bệnh mọi khoản chi phí trong nhà và tiền chữa bệnh của chị đành phó mặc cho nghề chạy xe ôm của chồng.

“Nghề chạy xe ôm kiếm tiền phập phù lắm, thường thì cũng được ngày khoảng 30 ngàn, ngày nào cao lắm cũng chừng 50 ngàn, nhưng đa số ế ẩm vì bây giờ người ta chủ yếu đi xe buýt. Những lúc rảnh rỗi tôi lại xin người ta làm thuê làm mướn, nhổ cỏ, chặt cây, việc gì làm ra tiền tôi đều không từ nan, miễn đồng tiền trong sạch để lo chi phí ăn uống và chữa bệnh cho vợ” -  anh Phó bùi ngùi.

Khó khăn là vậy nhưng anh Phó không dám đi vay mượn, “vay rồi không biết lấy tiền đâu trả nợ, mà thấy mình nghèo người ta cũng không dám cho vay. Thôi thì đành chấp nhận chứ biết tính sao, bệnh quá nặng mà, trời kêu ai nấy dạ thôi, tôi cũng đã làm hết sức rồi”. Anh Phó nói như sắp khóc.

Từ khi vợ bệnh, 2 con anh chị cũng đành bỏ học dang dở để đi làm thuê kiếm sống, tiền ăn, tiền chữa bệnh còn không có, thì lấy đâu ra để đóng học phí.

Anh có làm đơn lên UBND xã và hội bảo trợ bệnh nhân nghèo của tỉnh nhưng tiền hỗ trợ cũng chẳng thấm tháp vào đâu với những toa thuốc tiền triệu của chị.

Cách đây gần 1 năm DNTN trà hoàn ngọc 7 Nga đã liên lạc và giúp đỡ cho gia đình anh chị mỗi tháng 500 ngàn và trà hoàn ngọc để chữa bệnh. Từ khi uống trà kèm với thuốc, bệnh của chị Kim Anh thấy thuyên giảm rõ. Thấy người khỏe hơn, ăn uống được, da dẻ hồng hào hơn, đi lại bình thường được. Trước khi uống trà người chị cứ lừ đừ, yếu, chỉ nằm 1 chỗ, đi lại rất khó khăn.

Hiện tại chị chỉ uống mỗi trà hoàn ngọc do chị Bảy Nga hỗ trợ, thuốc theo đơn bác sĩ đã hết nhưng không dám đi bệnh viện nữa, vì mỗi lần đi hết khoảng 5 đến 7 triệu mà nhà anh chị bây giờ đã không còn khả năng kiếm đâu ra số tiền như vậy. Hy vọng trà hoàn ngọc là cứu tinh giúp vợ anh Phó được sống.

“Bây giờ tôi bó tay rồi, kiếm tiền ngày nào hết ngày đó, không có dư để đưa vợ đi bệnh viên nữa. Nếu có nhà hảo tâm nào hỗ trợ thì gia đình tôi mang ơn, nếu không thì đành chấp nhận cho số phận đưa đẩy”. Anh Phó cho biết.