Giới thiệu

Hoàn Ngọc - Khắc tinh của ecoliBáo Khoa học và Đời sống vừa nhận được thư của bạn Nam Trân (514/32/32 đường Lê Đức Thọ, phường 17, quận Gò Vấp, TPHCM) chia sẻ về kinh nghiệm chữa tiêu chảy bằng lá cây hoàn ngọc của mẹ mình. Trong thư bạn Nam Trân nói: "Bụng dạ tôi rất yếu, mỗi khi tôi ăn phải thức ăn không hợp là y như rằng sẽ bị đau bụng tiêu chảy. Mỗi lần như vậy mẹ tôi lại giã vài lá cây hoàn ngọc cho tôi uống, vài lần như vậy bụng dạ trở về bình thường. Tôi lấy làm lạ và thắc mắc không hiểu cơ chế tác dụng của cây hoàn ngọc ra sao, tôi ăn lá sống như vậy có ảnh hưởng gì đến cơ thể hay không?"

Với mỗi loại tiêu chảy cấp, biểu hiện chung thường là tiêu chảy nhiều lần trong ngày, nhưng có thể sốt hoặc không, nôn hoặc không, đau bụng hoặc không. Có thể phân biệt các loại bệnh tiêu chảy như sau:

Tiêu chảy do nhiễm khuẩn, nhiễm độc từ thức ăn: Thường gặp nhất là do ăn phải thức ăn chứa vi khuẩn có khả năng đột nhập vào niêm mạc ruột và gây bệnh như Salmonella (S.typhi murium và S.enteritidis). Bệnh khởi phát đột ngột: sốt, đau bụng vùng thượng vị hoặc quanh rốn, không mót rặn, tiêu chảy nhiều lần, phân thối, nhiều nước đôi khi có nhày, máu, gần giống phân trong lỵ trực khuẩn. Trường hợp nặng có rối loạn điện giải do mất nước (môi khô, mắt trũng, khát nước). Ngoài ra bệnh còn có thể xuất hiện khi ăn phải thức ăn có chứa độc tố của vi khuẩn đã hình thành sẵn trong thức ăn và chính độc tố này gây bệnh (độc tố của tụ cầu vàng, Clostridium perfrigens, Clostridium botulinum, bacilluscerus và Vibrio parahaemolyticus). Biểu hiện lâm sàng là tiêu chảy nhiều lần trong ngày, đau bụng, không sốt, buồn nôn và nôn.

Tiêu chảy dạng tả: Bệnh do vi khuẩn Vibrio cholerae gây nên. Thời gian ủ bệnh trung bình 5 ngày. Triệu chứng thường gặp là đi ngoài nhiều lần trong ngày, phân lờ lờ như nước vo gạo, không đau bụng, không sốt, có thể tử vong nếu không được chẩn đoán và điều trị đúng. Bệnh dễ gây dịch.

Tiêu chảy với biểu hiện hội chứng lỵ : Căn nguyên do Shigella gây ra. Triệu chứng là đau bụng quặn, mót rặn, đi ngoài lờ máu cá, sốt. Cần điều trị sớm bằng kháng sinh đặc hiệu. Escherichia coli (E.coli) gây tiêu chảy xâm nhập với hội chứng lỵ: đau quặn, mót rặn, phân lỏng có máu mũi...

Điều trị tiêu chảy nói chung chủ yếu là bù nước và điện giải, trên nguyên tắc đánh giá đúng tình trạng mất nước.

Theo một giáo sư nổi tiếng, chuyên gia bệnh học tuổi già, cây hoàn ngọc là một món quà của thiên nhiên ban tặng cho con người. Đây là một loại thuốc cứu tinh trong nhiều trường hợp cấp bách. Khi dùng có tác dụng tự điều chỉnh trạng thái cơ thể. Theo Đông Y, đó là tác dụng Cân Bằng Âm Dương, vì vậy nó còn có tên là cây Nhật Nguyệt. Nhưng tác dụng hiệu quả nhất và phổ biến nhất của cây hoàn ngọc là điều trị tiêu chảy cấp, tiêu chảy do lị Ecoli…

Phân tích dịch chiết của lá cây hoàn ngọc bằng cột sắc ký, đã trích tinh được ba chất Sitoaterol B (khoảng 0.1% trong lá khô). Kiểm định tác dụng kháng vi sinh vật các cây trồng trổ hoa cho thấy nó có tính kháng Gram (-) và cả Gram (+) ở đường tiêu hoá.
Cây hoàn ngọc còn có tác dụng kháng Nấm (đặc biệt loại E Scheri Chin Coli là một trong những vi khuẩn gây bệnh đường tiêu hoá).

Trong thực tế, cây hoàn ngọc có công hiệu tốt đối với một số bệnh thuộc hệ tiêu hoá như viêm loét dạ dày, rối loạn tiêu hoá, nhiễm khuẩn đường ruột, chữa đái buốt, đái ra máu, bị chấn thương. Cách dùng: Rửa lá thật sạch, nhai với chút muối cho nhừ rồi nuốt. Có thể giã nát, hoà với nước để uống, hoặc lấy lá nấu canh nhạt để ăn.

Theo bà 7 Nga – chủ DNTN trà hoàn ngọc 7 Nga Tây Ninh: Lá hoàn ngọc tính hàn ăn nhiều làm lạnh tỳ, no hơi, sình bụng. Lá nhớt khó ăn, dùng trà tiện lợi hơn, vì trong trà có rễ hoàn ngọc rất quí, nó có  khả năng làm thông máu, cho kết quả sớm hơn, vì rễ giúp lá khuếch tán nhanh trong máu. Hơn thế nữa bí quyết kết hợp điều chế, cân bằng âm dương, nên trong trà có số lá gấp bốn lần chế độ ăn tươi, mà cũng không gây khó chịu, lại thích hợp mọi trạng thái cơ thể: mạnh, yếu, hàn, nhiệt. Hiện tượng thấy rõ là khỏe khoắn tinh thần, tim đập nhẹ, ăn ngủ ngon hơn, da dẻ hồng hào. Bệnh sẽ giảm dần, kết quả tùy theo mức độ  hấp thu... thời gian nhiễm bệnh, loại vi sinh vật gây bệnh.

Theo các nhà khoa học, trà HN dùng giải khát, giải độc, đồng thời diệt khuẩn, nấm gây bệnh trong đường tiêu hóa, hô hấp, nội tạng, máu, bảo vệ gan, thận, tim mạch, giúp ăn ngủ tốt. Cái thiện chức năng do rối loạn bài tiết, bổ sung dinh dưỡng tự nhiên, tăng cường khả năng miễn dịch, hỗ trợ phòng chống và điều trị ung thư, HIV, AIDS.

Mọi gia đình nên cố gắng trồng một cây hoàn ngọc vừa để làm cảnh, vừa  phòng tránh được bệnh tật rất hiệu quả. Hoặc có thể uống trà Hoàn Ngọc thay nước hàng ngày để phòng bệnh và nâng cao sức đề kháng cho cơ thể