Giới thiệu

Mát lòng ly trà Hoàn Ngọc từ thiệnMột địa chỉ uống trà Hoàn Ngọc (HN) từ thiện mới được mở tại 23/14 Nơ Trang Long, phường 17, quận Bình Thạnh, TPHCM (gần Bệnh viện Ung bướu TPHCM). Việc làm ý nghĩa này của bà Bùi Kim Nga (Bảy Nga), chủ DNTN trà HN 7 Nga Tây Ninh đã giúp nhiều người mắc bệnh hiểm nghèo, có hoàn cảnh khó khăn nâng cao thể lực, tăng sức đề kháng, vượt qua bệnh tật.

 

Hình ảnh đẹp giữa bộn bề cuộc sống

Cứ độ 6 giờ sáng, người dân xung quanh quen với hình ảnh bà Nguyễn Thị Mạnh (tên thân mật là dì Út Mạnh - người quản lý điểm uống trà HN từ thiện) mở cửa hàng nấu nước om sẵn nhiều bình trà, nóng có, lạnh có để phục vụ cho người nghèo. Mỗi ngày bất kể mưa hay nắng dì Út Mạnh đều pha sẵn trà HN vào bình, vài tiếng lại châm thêm nước, đến tối dì lại mang tất cả dụng cụ đi súc rửa vệ sinh, sớm mai lại mang ra lui cui nấu trà, để sẵn cho mọi người đến uống. Dì làm đều đặn như vậy từ hơn 3 tháng nay.

Dì Út Mạnh tâm sự: "Điểm uống trà này đã mở được hơn 3 tháng nay, đây là ý tưởng và tấm lòng của bà Bảy Nga. Tôi là em bà con bên chồng của chị Bảy, nhưng cảm kích tấm lòng của chị tôi đã về phụ giúp một tay".

Lúc chúng tôi đến tầm khoảng 10 giờ sáng, khách đến uống trà đã thưa thớt. Địa điểm này dù diện tích khá nhỏ, chỉ chừng gần 7 m2 và nằm trong hẻm, không có bảng chỉ dẫn nhưng theo dì Út Mạnh thì khá nhiều người biết và đến uống, chắc cũng tại gần điểm phát cơm từ thiện của chùa Bảo Vân.

Dì Út Mạnh cho biết: "Lúc mọi người tụ tập uống đông nhất là khoảng 8 giờ sáng và 3 đến 4 giờ chiều, vì thời gian này trùng với giờ phát cơm từ thiện. Một ngày trung bình ở đây tôi được gặp gỡ với cả trăm người, họ ở tứ xứ Bắc Trung Nam, mỗi người một hoàn cảnh, nhưng tựu trung họ rất nghèo, đã vậy còn gặp cái eo với bệnh tật. Có một chị chăm con bị bệnh ung thư đốt xương sống, không ngồi được phải nằm sấp, chị đến uống trà và muốn mua về để pha cho con uống nhưng móc mãi cũng chỉ đủ tiền trả hộp trà, mà mua trà thì không biết pha vào đâu nên chúng tôi đã tặng luôn cho chị cái bình thủy.

Có nhiều người đàn ông đi nuôi vợ bệnh còn đùm túm theo con nhỏ, thấy tội nghiệp tôi vừa cho trà uống còn kiêm luôn bảo mẫu".

Tuy diện tích nhỏ nhưng nơi đây được bài trí gọn gàng, tươm tất và sạch sẽ. Nước trà được pha trong bình inox nắp đậy kín, uống bằng ly thủy tinh rửa trong veo. Nước để nấu trà còn được lọc qua một lần với bình lọc. Những người đến uống trà còn được thư giãn với việc đọc báo, xem ti vi, cùng trò chuyện thân mật với người phục vụ vui vẻ thân thiện. Tôi có cảm giác nơi đây như một câu lạc bộ nhỏ dành cho những con người, những hoàn cảnh gặp nhau chia sẻ, tâm tình giúp vơi bớt đi phần nào trăn trở giữa bộn bề cuộc sống.

Giúp mát lòng bao người nghèo khó

Được biết, ngoài phục vụ nước uống miễn phí, địa điểm này cũng bán trà HN cho những người có nhu cầu, nhưng mục tiêu chính vẫn là phục vụ. "Vì tiền thuê mặt bằng khá cao mà bán thì chỉ cho có chứ ngày bán được vài hộp, ngày không bán được hộp nào. Người bệnh đa phần là nghèo, tiền ăn còn không có thì lấy đâu tiền để mua trà. Càng đông người bệnh biết đến để uống trà chúng tôi càng cảm kích, vì như vậy chúng tôi đã đạt được mục tiêu mong muốn ban đầu là đỡ một phần gánh nặng bệnh tật cho người dân nghèo" - bà Bảy Nga chia sẻ.

Đúng vậy, bình trà nhỏ bé nhưng làm mát lòng mát dạ bao người dân nghèo, giúp họ dễ bề mưu sinh dưới cái nắng gay gắt của Sài Gòn. Giúp cho nhiều tâm hồn được ấm áp hơn nơi đất khách quê người. Anh X... đi bán trái cây dạo ở khắp các ngõ hẻm nhưng ngày nào cũng ghé qua xin nước, đựng trong 2 chai nhựa để dành uống cả ngày. Anh vừa rót nước vô chai vừa cười tươi nói: "Nước trà ở đây uống mát, ngon, uống thấy cơ thể khỏe khoắn, lại miễn phí nên tôi có thể tiết kiệm thêm một khoảng chi tiêu".

Anh Võ Chí Tâm, (quê Châu Đốc, An Giang, 54 tuổi) đang nuôi mẹ ở khu C, bệnh viện Ung bướu, xúc động nói trong hai hàng nước mắt tuôn trào khi tôi mua hộp trà tặng mẹ anh: "Tôi nuôi mẹ 82 tuổi bị ung thư vú giai đoạn cuối cả tháng nay, đã mổ rồi nhưng không còn hy vọng, chỉ mong muốn còn nước còn tát. Người Sài Gòn tốt quá, nhân đạo quá, nếu người nghèo như chúng tôi không được sự giúp đỡ, cảm thông của những mạnh thường quân như DNTN trà HN hoặc điểm phát cơm từ thiện thì chỉ có nước chết thôi, tôi rất cảm ơn. Tôi và mẹ uống trà HN cũng cả tháng nay rồi, thấy tăng sức khỏe rất nhiều, ăn được, ngủ ngon, "mát lòng, mát dạ lắm".

Quả thật, trà HN 7 Nga Tây Ninh đã từng giúp nhiều người mắc bệnh hiểm nghèo, nâng cao thể lực, tăng sức đề kháng chống lại bệnh tật, đặc biệt là những người có hoàn cảnh khó khăn. Hàng trăm bức thư cảm ơn, những lời tâm sự chân tình của những bệnh nhân trên khắp mọi miền đất nước đã qua cơn hiểm nghèo nhờ sử dụng trà HN là động lực để bà Bảy Nga tiếp tục làm công việc thiện nguyện của mình. Việc làm ý nghĩa ngày hôm nay của bà Bảy Nga được nhiều người bệnh cảm kích, vì đã được sẻ chia.