Giới thiệu

Nhân tố mới thời đại Hồ Chí Minh Bùi Kim Nga: `Tôi rất bất ngờ và xúc động khi được nhận danh hiệu này`



Bà Bùi Kim Nga (Bảy Nga) chia sẻ như vậy với PV Báo Khoa học và Đời sống trong lễ tổng kết cuộc thi viết và tôn vinh “Nhân tố mới thời đại Hồ Chí Minh” do Vụ Báo chí - Xuất bản; Vụ Văn hóa - Văn nghệ, Tạp chí điện tử Văn hiến, Nhà xuất bản Dân trí tổ chức đã diễn ra tại Hà Nội, tối 30/5. Qua các bài dự thi, 80 nhân tố mới đã được Ban tổ chức cuộc thi tôn vinh và tặng kỷ niệm chương. Bà Bùi Kim Nga – chủ DNTN Trà Hoàn Ngọc 7 Nga Tây Ninh đã được tôn vinh trong dịp này nhờ việc phát triển sản phẩm từ cây hoàn ngọc và có nhiều hoạt động hỗ trợ cho người nghèo.

 

PV: Được biết bà đã từng nhận rất nhiều giải thưởng và danh hiệu cao quý, bà có thể chia sẻ cảm xúc về lần vinh danh này?

Bà Bùi Kim Nga: Tôi thật sự rất bất ngờ và xúc động khi nhận được thư mời và điện thoại từ ban tổ chức. Tôi đã từng nhận khá nhiều giải thưởng và danh hiệu, có thể "khoe" vài "tài sản" như: Cúp vàng “Cạnh tranh nổi tiếng Quốc gia”, giải thưởng Cúp vàng “An toàn an sinh xã hội”, giải thưởng biểu tượng Rồng vàng với 4 chữ vàng “Doanh Nhân Hiền Tài” do UNESSCO Việt Nam trao tặng, ghi danh trên bảng vàng doanh nhân Việt ở Văn Miếu Quốc Tử Giám trong lễ hội Ngàn năm Thăng Long Hà Nội... nhưng lần này thì cảm xúc rất khác lạ khi được ban tổ chức ghi nhận những đóng góp nhỏ nhoi của mình và vinh danh “Nhân tố mới thời đại Hồ Chí Minh”. Tôi hiểu những cống hiến của mình đã được mọi người ghi nhận, tôi tự hào mình đã góp được một phần việc có ích cho xã hội. Tôi sẽ cố gắng phát huy nhiều hơn nữa để góp phần sẻ chia với cộng đồng, xứng đáng với danh hiệu này.

Qua đây tôi xin cảm ơn Nhà nước, các cơ quan nghiên cứu đã có những hành động thiết thực hỗ trợ chúng tôi an tâm, tin tưởng trong công việc mà mình đang làm. Cảm ơn những nhà báo, những người cầm bút đã làm nhịp cầu cho tôi có được vinh hạnh ngày hôm nay. Đặc biệt, tôi cảm ơn sự tin tưởng, yêu mến trà Hoàn Ngọc của các bệnh nhân trên khắp mọi miền đất nước, đây mới chính là phần thưởng cao quý và tài sản vô giá đối với tôi.

 

Bà có thể chia sẻ về quyết định thành lập cơ sở sản xuất trà Hoàn Ngọc?

Thứ nhất là từ sự đam mê tìm tòi nghiên cứu khoa học của mình. Thứ hai, cây hoàn ngọc như là một ân nhân đã cứu sống ba tôi. Và cuối cùng có lẽ là sự sẻ chia, tôi muốn mình làm việc gì đó có ích cho xã hội, cho những người cần được giúp đỡ. Chỉ làm bài toán kinh tế đơn giản, nếu vì lợi nhuận kiếm tiền nhanh thì hơn 30ha đất tôi trồng cây cao su có lợi hơn nhiều.     

Tôi nghĩ không chỉ riêng tôi, mà những người làm về lĩnh vực này thì nên đặt cái tâm cái đức lên hàng đầu. Thực phẩm bị ô nhiễm là một trong những nguyên nhân gây ra căn bệnh ung thư và các bệnh khối u khác. Với các chất bảo quản trái cây, thực phẩm được sử dụng vô tội vạ đã và đang đe dọa sức khỏe con người. Hiện nay số ca mắc bệnh ung thư đang ngày càng gia tăng. Chính vì vậy tôi mong muốn mang chút công sức của mình giúp đỡ một phần gánh nặng cho xã hội, trong đó bệnh nhân nghèo luôn được tôi quan tâm hàng đầu.       

 

Được biết DN của bà đang thực hiện “Chương trình nghiên cứu khoa học và công nghệ trọng điểm quốc gia phát triển công nghiệp hóa dược đến năm 2020" với dự án sản xuất thử nghiệm 2 chế phẩm dạng viên nang phòng chống khối u từ cây hoàn ngọc. Bà có thể chia sẻ đôi điều về dự án này?

Chúng tôi đang tiến hành xây dựng nhà máy chiết xuất, bào chế dược liệu từ cây hoàn ngọc, phát triển nguồn nguyên liệu theo đề tài cấp nhà nước vừa được phê duyệt. Dự kiến trong năm nay sẽ ra mắt hai chế phẩm dạng viên nang từ cây hoàn ngọc có công dụng hỗ trợ phòng chống khối u. Đây là nhà máy chiết xuất dược liệu đầu tiên của tỉnh Tây Ninh và là đề tài cấp nhà nước đầu tiên thuộc lĩnh vực y dược của tỉnh Tây Ninh nên chúng tôi thực hiện rất bài bản, kỹ lưỡng. Tổng vốn đầu tư cho nhà máy dự kiến là hơn 20 tỷ đồng, trong đó nguồn ngân sách nhà nước hỗ trợ cho dự án là hơn 2,7 tỷ đồng.

Trong thời gian gần, những viên nang phòng chống khối u được bào chế từ hoạt chất của cây hoàn ngọc sẽ tiếp bước trà Hoàn Ngọc để phục vụ bệnh nhân, đặc biệt là những người có hoàn cảnh khó khăn.

Trân trọng cảm ơn bà.