Giới thiệu

Nhiều công dụng khi dùng lá cây hoàn ngọcGiọng vui vẻ chị Nguyễn Thị Lan (30 tuổi – 225A Nguyễn Thị Minh Khai, P. Phú Thọ Hoà, TP.Thủ Dầu Một, Tỉnh Bình Dương, ĐT: 0908 617 088) "dụ khị": "mang cây này về trông đi, nhà không có vườn thì trồng trong chậu hoa, nhìn bình thường vậy chứ quý lắm, hiệu quả như thuốc tiên vậy", vừa nói chị vừa âu yếm nhìn ra sân vườn trồng độc nhất một loại cây mà chị gọi là cây hoàn ngọc (HN).

Chị Lan chi sẻ: "Mình đã cho nhiều nhà trong xóm cây này về trồng và hướng dẫn cho họ cách dùng. Tuy mình không am hiểu về cây này như thầy thuốc hay các nhà khoa học nhưng theo kinh nghiệm thì mình thấy, có một vài bệnh cấp thời nó đáp ứng cực nhanh mà chẳng có tác dụng phụ hay độc hại". Theo chị Lan, trước đây thì ít người biết nhưng bây giờ khu vực chị ở thì cây này rất phổ biến, nhiều nhà trồng và sử dụng.

Khi tôi thắc mắc, thường có bệnh thì đi bác sĩ chứ uống cây thuốc nam liệu có khỏi không, hơn nữa thuốc nam phải được sao tẩm chứ để vậy mà dùng, lỡ từ trâu lành thành trâu què thì thiệt thân. Chị Lan cười nói: "Ai chưa biết tác dụng thì đừng phỉ báng chê bai, tôi rất tin tưởng nên mới trồng cây này nhiều như vậy. Lúc tôi 16 tuổi, tính đến nay đã là 14 năm rồi, tôi là thợ may chuyên nghiệp, trước đây may đồ kiểu, sau chuyển sang may màn cửa rồi hàng công nghiệp, suốt ngày ngồi đạp máy từ 12 – 14 tiếng. Từ đây bệnh đau lưng đã xuất hiện, cộng thêm quá trình sinh nở không được nghỉ ngơi phù hợp nên chứng đau lưng càng trở nên trầm trọng. Từ đau lưng rồi bệnh chuyển biến tê một bên người. Nếu cứ ngồi lâu, khi cần việc phải đứng lên đột ngột thì chỉ có ngã lăn ra vì đau đớn. Vì vậy mỗi lần đứng lên phải chú ý chầm chậm, duỗi chân ra, đấm vào lưng vài cái, khom khom rồi mới đứng thẳng, muốn đứng lên phải mất 3 - 5 phút.

          Tôi đã đi khám rồi chụp phim nhưng không xác định rõ ràng bệnh gì, bác sĩ cho thuốc giảm đau và khuyên nghỉ ngơi đừng ngồi nhiều thì lưng tự động khỏi. Nhưng nếu nghỉ làm thì mấy cái tàu há mồm kia biết trông vào đâu? Cùng với bệnh đau lưng thì tôi "gánh" thêm chứng rối loạn tiêu hóa nên ăn uống rất kiêng khem. Tôi không dám ăn đồ mát, rau sống, hay trái cây... Hôm nào đi tiệc tùng cứ ăn món gì ngon ngon lạ lạ là về nhà lại tháo ngay. Uống thuốc đau bụng thì đổi liên tục, uống men tiêu hóa mãi nó cũng nhờn nên cuối cùng tôi chỉ ăn đồ khô, đồ nóng. Kiêng khem nhiều nên cơ thể tôi ốm tong, chỉ có 38 kg, nhìn gầy hom hem thiếu sức sống".

Đang rầu vì bệnh tật, chưa tìm ra lối thoát, thì may mắn chị được "tiếp xúc" cây HN thông qua bà cụ bán dạo là mối quen. Chị Lan kể: "Thấy tôi hay than là đau bụng, đau lưng, bà cụ đã đưa đến cho nắm lá cây màu xanh xanh và gọi là cây HN. Bà cụ nói lá này ăn sống hay lắm, cứ ngày ăn hai lần liên tục một tuần là khỏi. Tuy bán tín bán nghi nhưng tôi vẫn liều ăn đại xem sao, nhỡ đâu gặp thuốc tốt thầy hay. Nghĩ vậy nên tôi ăn lá HN liền một tuần và do bận việc nên tôi cũng quên khuấy là mình có bị đau bụng nữa không. Cả tháng sau gặp bà bán dạo, bà hỏi thăm tôi mới sực nhớ và bất ngờ khi phát hiện mình khỏi bệnh từ lúc nào mà không biết. Khi đó tôi mới tin công dụng của cây thuốc này. Sẵn tiện tôi đã xin bà vài nhánh cây để trồng phòng hờ khi bệnh tái phát".

Chị Lan kể, từ khi có cây có lá, chị không còn ăn lá sống nữa mà đun sôi như nấu chè tươi. Khi cây ra nhiều nhánh, nhiều lá chị cắt khúc đem phơi khô để dành uống dần. Chị nói: "Đều đặn 6 tháng qua tôi uống nước nấu từ cây HN thấy người khỏe, không mỏi mệt, căn bệnh đau lưng cũng giảm nhiều, không còn đau quằn như trước. Thỉnh thoảng lá non tôi ngắt đem nấu canh ăn. Nhờ ăn lá cây này  mà gia đình tôi không ai bị cảm cúm hay viêm họng. Tôi cũng gửi cả nhánh cây cho ông bà nội ngoại mang về quê Quảng Bình trồng, tôi nghĩ gặp thuốc tốt thì nên chia sẻ kinh nghiệm cho nhiều người”.