Giới thiệu

Những mảnh ghép cuộc đời Kỳ 3Lâu nay bạn đọc đã có dịp "làm quen" với sản phẩm trà hoàn ngọc qua chương trình Đồng hành của báo. Chương trình này viết về những "nhân chứng", những số phận kém may mắn đã thoát khỏi bệnh tật, thoát nghèo. Người đứng sau những kỳ tích này là bà Bùi Kim Nga, thường được gọi thân mật là chị Bảy.

 

Kỳ 3: Tạ ơn đời

 

 

Cha tôi khỏi bệnh nhờ cây hoàn ngọc. Việc phát triển nghề sản xuất trà hoàn ngọc là thực hiện tâm nguyện của ông trước lúc lâm chung. Bà Bảy Nga chia sẻ như vậy khi nói về hành trình tìm và phát triển vùng nguyên liệu, chế biến trà hoàn ngọc.

          Năm cha tôi 40 tuổi, cơ thể ông bắt đầu ủ bệnh. Công việc mưu sinh lo cho đàn con đông khiến ông quên đi sức khỏe của mình, cho tới khi phát bệnh nặng. Khi đưa ông vào bệnh viện kiểm tra, chúng tôi như chết lặng nghe bác sĩ thông báo: cha bị ung thư đại tràng di căn giai đoạn cuối. Lúc này bệnh ông đã trở nặng, sức khỏe suy sụp trầm trọng, ông thở khó khăn, không đi cầu, đi tiểu được. Ông được chỉ định mổ đại tràng ở Bệnh viện Bình Dân. Sau đó, các bác sĩ cho biết còn nước còn tát vì không thể truyền thuốc vào cơ thể và cơ thể cũng mất dần chức năng thải độc tố.

          Cái khó ló cái khôn, tôi đã nghĩ tới cây hoàn ngọc, nhớ đến một tài liệu nói về tác dụng của cây này. Tôi đã lặn lội đi tìm cây để mua, và tìm tới những người có vườn cây để có số lượng lá nhiều hơn. Tôi mua lá hoàn ngọc về giã lấy nước cho cha uống. Thời gian cha tôi sống được tính bằng giờ bằng phút, nên tôi thức trắng đêm cùng các chị em giã liên tục lá cây hoàn ngọc lấy nước cho cha uống. Ngay hôm sau, cha tôi đã đi cầu và đi tiểu được. Bệnh viện giữ lại để theo dõi. Nhưng sau khi có bản chụp phổi của cha thấy phổi đã bị suy giảm chức năng nghiêm trọng. Các bác sĩ cũng cho rằng không còn hy vọng. Gia đình quyết định đưa cha về nhà nằm chờ chết vì các bác sĩ cho rằng cha tôi sẽ chết sau 3 – 5 ngày về nhà.  Mặc dù đã đưa cha về nhà với nhận định “chờ chết” của bệnh viện, nhưng tôi vẫn kiên trì giã lá hoàn ngọc lấy nước cho cha uống. Thật bất ngờ, vài ngày sau sức khỏe của ông dần cải thiện. Ông có thể vui đùa với con cháu và tự thở, không cần hỗ trợ của bình ô xy.

           Thời gian sau, thật không ngờ, cha đã dần hồi phục sức khỏe. Điều kỳ diệu là cha đã sống đến hơn 80 tuổi, tức là sống thêm 40 năm kể từ ngày bác sĩ khuyên gia đình đưa cha về nhà chuẩn bị lo hậu sự. Chứng kiến sự trở về từ cõi chết của cha đã tiếp cho tôi thêm sức mạnh. Tôi nghĩ, cây hoàn ngọc cứu được cha mình thì sẽ cứu được nhiều người. Từ đó, tôi đã mời gọi các nhà khoa học tham gia nghiên cứu, phát hiện những hoạt chất từ loài cây này, nhằm tạo ra sản phẩm chất lượng hơn, trong việc phòng và hỗ trợ điều trị bệnh. Tôi có tâm nguyện sẽ cố gắng giúp nhiều người có được niềm vui như gia đình tôi.

Nhiều người đã hỏi, có lẽ do vì lợi ích kinh tế từ cây hoàn ngọc nên tôi đã phát triển sản xuất và kinh doanh trà hoàn ngọc. Nhưng mấy ai biết rằng, để có được sản phẩm trà túi lọc hoàn hảo như ngày hôm nay, tôi đã gửi gắm biết bao công sức và như một sự tạ ơn đời.

Tôi dồn nhiều công sức tìm hiểu về cây hoàn ngọc, thứ nhất là từ sự đam mê tìm tòi của mình. Thứ hai, cây hoàn ngọc như là một ân nhân đã cứu ba tôi. Và cuối cùng có lẽ là sự sẻ chia, tôi muốn mình làm việc gì đó có ích cho xã hội, có nhiều người cần được giúp đỡ nhất là người nghèo.

Cũng cần nói thêm, sự nghiệp và cuộc đời tôi có được như ngày hôm nay là nhờ cha tôi rất nhiều. Tôi đã từng kinh qua rất nhiều việc và khá thành công nhưng hầu như việc gì cha tôi cũng không vừa ý, mở nhà hàng thì ông bảo tội sát sinh, buôn bán quần áo cũ ông khuyên bỏ vì tội khẩu nghiệp...

Trước những cơ duyên và thuận lợi của tôi trong việc trồng, chế biến sản phẩm từ cây hoàn ngọc ngày hôm nay, có lẽ cha tôi mỉm cười mãn nguyện nơi chín suối.