Giới thiệu

Những mảnh ghép cuộc đời Kỳ 4



Lâu nay bạn đọc đã có dịp "làm quen" với sản phẩm trà hoàn ngọc qua chương trình Đồng hành của báo. Chương trình này viết về những "nhân chứng", những số phận kém may mắn đã thoát khỏi bệnh tật, thoát nghèo. Người đứng sau những kỳ tích này là bà Bùi Kim Nga, thường được gọi thân mật là chị Bảy.

 

KỲ 4: Sản xuất trà hoàn ngọc theo nguyên tắc: "sạch và chất lượng"

 

Nhiều năm trồng và nghiên cứu, bà Bảy Nga là người tiên phong và có công rất lớn khi biến cây hoàn ngọc hoang dại thành sản phẩm trà túi lọc tiện lợi, an toàn cho người sử dụng.

 

Từ 20 cây hoàn ngọc mua về lúc cha bà bị bệnh, bà đã ngày đêm nỗ lực nhân giống. Bà tâm sự: "Đêm đêm đốt đèn mua trấu về trồng cây vào từng bầu đất, nhà có mấy chục m2 đất nhưng cây sống quá nửa. Cứ đêm vô bầu đất, sáng bưng cây ra ngoài trời. Bao nhiêu tiền của gia đình ủng hộ, tôi đầu tư hết vào việc nhân giống, mua đất trồng cây."

Không phải là một người đã từng học về nghề dược, chưa kinh qua nghề trồng cây thuốc nhưng với vốn kiến thức tìm hiểu trong sách báo, cùng những kinh nghiệm thực tế và trên hết là lòng đam mê, đến nay bà đã sở hữu gần 30ha vùng cây trồng nguyên liệu .

Bà Bảy Nga chia sẻ: "Sau một thời gian thử nghiệm cho người dân uống trà miễn phí, tôi nghiệm ra, hàm lượng mới điều quan trọng nhất. Tôi đã lấy ý kiến của nhiều người dân về trà này đối với sức khỏe. Điều khiến tôi rất phân vân, cũng là cây hoàn ngọc, cũng do mình trồng, cũng do mình chế biến thành trà vậy tại sao trà sản xuất ở nơi này lại cho chất lượng khác nơi kia? Tôi nghĩ chắc là do chất đất. Sau này khoa học đã chứng minh đúng như những gì tôi đã làm. Và, tôi đã phải đứt ruột nhổ bỏ cả chục ha vườn trồng ở Vĩnh Long.

Thu hoạch trên vùng đất nào, cách chăm sóc của mình ra sao, cây sẽ cho chất lượng tốt cho sức khỏe, đó là điều tôi quan tâm. Tôi quan tâm sản phẩm vừa sạch vừa đảm bảo hàm lượng hoạt chất. Sạch thì không nấm mốc, nấm mốc sẽ biến chất, mất chất đi hoặc sấy quá nhiệt cũng mất chất của cây. Hoạt chất thì tôi nhờ các phòng thí nghiệm phân tích, kiểm tra. Đồng thời, tìm hiểu thêm, tôi đúc rút kinh nghiệm, hái lá thời vụ nào, thu rễ thời vụ nào để đạt hoạt chất cao và bón phân lúc nào, bón phân gì để hàm lượng hoạt chất tăng ... Tôi còn học cách chế phân vi sinh để làm ra phân sạch bón cây hạn chế sâu bệnh cho cây. Không dùng phân hóa học".

Nói về việc sản xuất sản phẩm sạch, bà tâm sự: "Tôi sinh ra trong gia đình có 8 anh chị em. Cha tôi cực kỳ sạch sẽ, dạy cặn kẽ từng ly từng tý. Ví dụ cái ly uống nước phải sạch trong veo, nếu còn quầng bám cha bắt phải rửa lại. Cha rất khắt khe, cấm tiệt anh chị em tôi ăn hàng ăn quán. Nhiều khi thèm que kem nhỏ rãi chúng tôi đã trốn cha ăn cho nhanh.. Chính thấm nhuần được điều cha dạy nên với trà hoàn ngọc tôi tuân thủ nguyên tắc phải sạch nhất. Phải cố gắng làm sao để tất cả người dùng trà tin tưởng thì tôi mới yên tâm".

Chính vì chất lượng và chữ tín trong công việc nên đến nay sản phẩm của bà luôn đứng vững trên thị trường trước biến động và quay lưng của người tiêu dùng đối với không ít các loại thực phẩm chức năng.

Bà Bảy Nga cho biết: "Tôi quan tâm rất nhiều đến chất lượng sản phẩm trong việc cải thiện sức khỏe của người bệnh. Tôi phải mắt thấy tai nghe những người bệnh dùng sản phẩm của tôi đã hỗ trợ, có sự thay đổi ra sao. Cụ thể là việc phục hồi sức khỏe sau điều trị bệnh, hoặc việc hỗ trợ nâng thể lực,đẩy lùi bệnh tật, kéo dài thời gian sống…".

Hiện, bà Bảy Nga đang tiếp tục hoàn thiện dự án của chính phủ về sản xuất viên nang phòng chống khối u và đầu tư nghiên cứu thêm về các hoạt chất trong cây hoàn ngọc. Công việc đang còn lắm lo toan nhưng bà rất vui và hài lòng vì những việc mình làm, mình cống hiến đã thực sự đem lại lợi ích cho mọi người.