Giới thiệu

Những mảnh ghép cuộc đời kỳ 5Lâu nay bạn đọc đã có dịp "làm quen" với sản phẩm trà hoàn ngọc qua chương trình Đồng hành của báo. Chương trình này viết về những "nhân chứng", những số phận kém may mắn đã thoát khỏi bệnh tật, thoát nghèo. Người đứng sau những kỳ tích này là bà Bùi Kim Nga, thường được gọi thân mật là chị Bảy.

 

Kỳ 5: Từ trà túi lọc đến viên nang phòng chống khối u

 

Từ kinh nghiệm dân gian chữa bệnh bằng cây hoàn ngọc, đến nay lá và rễ cây này đã được chế biến thành trà túi lọc (Trà Hoàn Ngọc 7 Nga Tây Ninh) tiện dụng. Trong năm 2013, một nhà máy sản xuất viên nang hỗ trợ phòng chống khối u từ cây hoàn ngọc ra đời, mở ra nhiều triển vọng mới trong việc phòng và trị bệnh từ loại thảo dược quý này.

 

Khi cha hơn 40 tuổi mắc bệnh hiểm nghèo, bà Bùi Kim Nga (Bảy Nga, cù lao Bình Hòa Phước, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long) đã lặn lội khắp nơi, nghe đâu có bài thuốc hay là liền tìm mua về cho cha sử dụng. Trong những bài thuốc dân gian có được từ quá trình "vái tứ phương", thật may mắn, bài thuốc từ cây hoàn ngọc đã giúp cha bà vượt qua căn bệnh ung thư đại tràng dù đã có dấu hiệu di căn. Sau lời khuyên nhủ của các bác sĩ bệnh viện Nguyễn Tri Phương, rằng gia đình nên đưa ông cụ về nhà lo hậu sự, thì ông lại qua khỏi bệnh một cách ngoạn mục. Không chỉ khỏi bệnh, cụ tiếp tục sống đến 40 năm sau. Những người thân trong gia đình đã vô cùng ngạc nhiên về sự kỳ diệu này.

Sau khi chữa được bệnh nan y của cha mình, tìm hiểu thêm, bà Bảy Nga biết được rằng cây hoàn ngọc là một vị thuốc quý, có thể hỗ trợ điều trị bệnh hiểm nghèo, vì vậy, về quê chồng ở Tây Ninh, bà Bảy Nga đã vận động người thân nhân giống và trồng cây hoàn ngọc. “Tôi trồng cây để giúp bà con nghèo trong vùng mỗi khi họ mắc bệnh.Tôi rất mừng vì điều kỳ diệu đến với cha mình, giờ đây cũng đến với nhiều bệnh nhân khác. Đây cũng là tâm huyết của cha, nên ông đã động viên và đầu tư cho tôi làm" - bà Bảy Nga tâm sự. Ban đầu, bà chế biến thủ công (nấu lá tươi, nấu cao…), tuy nhiên hiệu quả phòng trị bệnh thấp vì ở nhiệt độ cao, nhiều hoạt chất bị phân hủy. Sau hàng trăm lần thử nghiệm, thay vì nấu cao, bà đã nghĩ ra cách khắc phục bằng việc chế biến thành trà túi lọc.

Tác dụng của trà hoàn ngọc trong việc phòng và chữa trị bệnh đã được nhiều người biết đến, thông qua việc uống trà miễn phí của gia đình bà Bảy Nga tại tòa thánh Tây Ninh. Tuy vậy, để bài thuốc hay này được nhiều người biết đến, đồng thời cần phải có cơ sở khoa học về tính năng, tác dụng của dược liệu bà đã tìm gặp các nhà khoa học có kinh nghiệm về lĩnh vực này. “Tôi và chồng đã nhiều lần khăn gói ra Hà Nội, tìm đến các cơ quan, viện nghiên cứu để nhờ các chuyên gia nghiên cứu sâu về khả năng trị bệnh của cây hoàn ngọc”.

Theo "đơn đặt hàng" của vợ chồng bà Bảy Nga, năm 2007 nhóm các nhà khoa học thuộc Phòng Hóa Terpenes, Viện Hóa học, Viện Khoa học và công nghệ Việt Nam đã tiến hành một số công trình nghiên cứu nhằm phân lập những chất có trong rễ và lá cây hoàn ngọc. Kết quả trên sự mong đợi, các nhà khoa học đã phát hiện, trong lá và rễ cây hoàn ngọc có nhiều hoạt chất sinh học giá trị: lupeol, lupenone, betulin, axit pomolic... Những hoạt chất này đã được các nhà khoa học trên thế giới dùng để sản xuất các dược phẩm có hoạt lực cao nhằm điều trị những bệnh viêm nhiễm thông thường đến các loại ung thư khác nhau và HIV-AIDS.

Đến nay, mỗi ngày có hàng ngàn gói trà túi lọc mang thương hiệu Trà Hoàn Ngọc 7 Nga Tây Ninh được người bệnh trong và ngoài nước sử dụng. Từ bài thuốc dân gian, cây hoàn ngọc đã bước một bước dài trên hành trình cùng người bệnh vượt qua những cơn nguy khó. "Nhớ đến một người để nhớ mọi người. Tôi cứ nhớ mãi lời bài hát Nhớ mùa thu Hà Nội của Trịnh Công Sơn. Có thể người nhạc sĩ viết với một cung bậc cảm xúc khác, cho những gì thiêng liêng hơn mà tôi chưa thể cảm nhận được; chỉ biết rằng câu hát ấy rất đúng với những gì mà tôi đang làm. Tôi nhớ đến người cha từng vượt qua bệnh tật, và tôi nghĩ đến nhiều bệnh nhân khác" - bà Bảy Nga chất phác chia sẻ.

Với nhiều nghiên cứu về tính năng, tác dụng của cây hoàn ngọc đối với sức khỏe, năm 2012, DNTN Trà Hoàn Ngọc 7 Nga Tây Ninh đã được Chính phủ phê duyệt hỗ trợ kinh phí thực hiện dự án sản xuất thử nghiệm 2 sản phẩm dạng viên nang chiết tinh chất từ cây hoàn ngọc với tính năng hỗ trợ phòng chống khối u. Dự kiến, nhà máy sẽ vận hành vào năm 2013. "Để nhớ mọi người", bà Bảy Nga dành tặng một triệu viên nang đầu tiên cho bệnh nhân nghèo.