Giới thiệu

Niềm tin của cô bé mắc bệnh hiểm nghèoNói đến bệnh nhân ung thư,  nhiều người  liền nghĩ rằng, thời gian sống của người bệnh sẽ không nhiều. Thế nhưng,  sau bốn năm phát bệnh ung thư máu lại thêm chứng suy tim, hiện cháu Dương Khả Vy (SN 2000, trú tại 13/4 ấp Long Bình, xã Long Thành Nam, Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh, số ĐT 01212175267) đã dần hồi phục sức khỏe, có thể đi học trở lại. Vẫn biết, cuộc chiến chống lại căn bệnh hiểm nghèo của cháu Vy còn lắm gian truân, nhưng những gì mà cháu vừa trải qua khiến nhiều người khâm phục.

         

Gian nan chữa bệnh cho con

Trên những bức tường trong ngôi nhà do UBND xã Long Thành Nam và các nhà hảo tâm xây tặng gia đình bé Khả Vy, có nhiều tấm giấy khen dán ngay ngắn. Chị Phan Thị Hồng Ngọc, mẹ bé Vy vui vẻ khoe: “Đó là những tấm giấy khen thành tích học tập của bé Vy”.

Chị Ngọc kể: Chị làm thợ may, năm 1999 chị gặp anh Dương Văn Ân. Anh Ân mồ côi cha mẹ từ nhỏ, làm thuê sinh sống. Đồng cảm cảnh ngộ, anh chị nên duyên vợ chồng. Năm 2000, chị sinh bé Dương Khả Vy. Có cô con gái nhỏ ngoan hiền, và xinh xắn hai vợ chồng như vơi bớt cực nhọc. Khi Vy học xong lớp hai, thì phát hiện đau bên cạnh hàm, kèm theo sốt cao, kéo dài. Khi chị đưa con đi khám thì được chẩn đoán bị quai bị. Tuy nhiên, sau khi uống thuốc một tuần hạch hàm của Vy vẫn còn sưng đau.

Sốt kéo dài, bé Vy chỉ uống sữa và uống nước cháo loãng, cơ thể mệt lả, xanh xao. Cuối cùng bệnh viện địa phương quyết định mổ hạch. Nhưng, đó là hạch ác tính mà khi xét nghiệm không phát hiện. “Chúng tôi vội vàng đưa cháu xuống Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TPHCM). Lúc này chỉ còn nửa tháng nữa là tôi đến ngày sinh con thứ hai. Như sét đánh ngang tai khi kết quả xét nghiệm cho biết con tôi bị ung thư máu. Vy được chuyển gấp tới cấp cứu tại Bệnh viện Ung Bướu (TPHCM)”- chị Ngọc rưng rưng nhớ lại.

Sau thời gian xét nghiệm chẩn đoán, bác sĩ cho biết Vy mắc bệnh bạch cầu tủy cấp - một trong những chứng bệnh nặng của ung thư máu. Vy được truyền thuốc tức thời. Những đợt truyền thuốc khiến bé  mệt lả, tóc rụng. Chứng kiến nhiều bệnh nhân ung thư khác không thể qua khỏi, có lần chị Ngọc đã ôm con vào lòng hỏi: “Con có sợ không?”. Thật xót xa khi nghe Vy nói: “Con không sợ chết đâu mẹ. Con sẽ vui lên để còn uống thuốc, để bác sĩ giúp con mau khỏi bệnh, được về chơi với em. Con nhớ em lắm!”.  

Liều thuốc kỳ diệu

Họa vô đơn chí. Ngoài ung thư máu, bé Vy còn bị suy tim.  Bệnh viện Ung Bướu đã phối hợp với Khoa Tim mạch Bệnh viện Nhân Dân Gia Định chẩn đoán: Tim của Vy co bóp yếu, tràn dịch. Chuyển qua Bệnh viện Nhân Dân Gia Định điều trị, chỉ sau một thời gian ngắn, các bác sĩ lắc đầu thông báo cho gia đình chuẩn bị tinh thần lo hậu sự cho cháu. Đến lúc này, vợ chồng anh Ân, chị Ngọc vẫn chưa buông xuôi, vẫn “còn nước còn tát” với hy vọng mong manh.

          Như điều kỳ diệu, cũng chỉ vài ngày sau đó, khi được các bác sĩ can thiệp điều trị, hút dịch tràn màng bao tim thì sức khỏe của Vy đã dần cải thiện. Vy lại được chuyển về Bệnh viên Ung Bướu tiếp tục điều trị. Cứ như thế, ba năm ròng (2008 – 2010), Bệnh viện Ung Bướu trở thành ngôi nhà thứ hai của Vy. Từ xét nghiệm tủy, đến những đợt truyền thuốc liên tục nhiều ngày liền ... đã trở nên quen thuộc với cô bé tội nghiệp này. Thời gian chữa trị kéo dài, cơ thể bé Vy gầy mòn theo từng toa thuốc.

Kinh tế gia đình kiệt quệ, vợ chồng anh Ân vay mượn khắp nơi, từ những người bà con đến hàng xóm. “Tranh thủ thời gian, tôi tìm đến nhiều tổ chức từ thiện – xã hội  khắp nơi, chỉ mong sao có đủ tiền chữa chạy cho con. Tại Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo tỉnh Tây Ninh, tôi đã được  Hội tặng trà Hoàn Ngọc – loại trà có tính chất giải độc cơ thể, hỗ trợ điều trị ung thư. Qua Hội, tôi đã gặp cô Bảy Nga. Cô đã hỗ trợ tiền và trà Hoàn Ngọc cho con tôi uống trong hơn một năm qua. Chúng tôi cho cháu Vy uống trà thay nước hàng ngày, song song với việc điều trị. Gần đây, sức khỏe của cháu đã khá lên thấy rõ, cháu ăn ngủ tốt hơn. Tôi nghĩ, có lẽ trà này hợp với cơ thể con tôi, nên con có cảm giác dễ chịu hơn trong khi điều trị, giảm bớt tác động phụ của các loại thuốc điều trị”.

Thật may mắn, bác sĩ điều trị bệnh tim cho biết, tim của cháu đã hồi phục. Riêng bệnh ung thư thì cháu Vy điều trị theo lịch tái khám. Dẫu đang vật lộn với căn bệnh ung thư quái ác, dẫu phải chống chọi với từng cơn đau quặn thắt do bệnh tật hoành hoành, do tác động của thuốc đặc trị nhưng bé Vy vẫn hết sức lạc quan. Thật khó có thể hình dung, trong thân hình gầy gò ấy là cả một nghị lực phi thường. Có lẽ, khát khao sống, được học tập, chơi đùa, được cùng với  em hồn nhiên, vô tư nghịch phá; mong muốn được chăm sóc trong tình yêu thương vô bờ của ba mẹ, người thân đã giúp bé Vy tin tưởng vào sự chiến thắng bệnh tật. Thời gian điều trị kéo dài, bé Vy từng chứng kiến nhiều bạn cùng trang lứa đã ra đi vĩnh viễn tại nơi mà Vy đã “thường trú” ba năm qua, nhưng em vẫn tin mình có thể vượt qua bệnh tật. “Con sẽ cố gắng uống thuốc, đến bệnh viện điều trị để hết bệnh, vì con rất thích đi học và con thương ba mẹ, thương em nhiều lắm”- Vy vô tư nói.

Tình cảm, sự sẻ chia có lẽ là liều thuốc kỳ diệu nhất có thể giúp con người vượt qua nỗi đau. Hết mùa hè này, Vy lên lớp 4 khi bước sang tuổi 12. Phía trước, hành trình chống chọi với bệnh tật của bé Vy còn dài. Gia đình chị Ngọc rất mong được sự trợ giúp, sẻ chia của những nhà hảo tâm.