Giới thiệu

Nông nghiệp sạch - vnexpressNgười phụ nữ Tây Ninh đặt tên mình cho hợp chất chống ung thư mới

 

Palatilignan BNGATN là tên của hợp chất chống ung thư được các nhà khoa học công bố và tên của hoạt chất này được đặt theo tên một người phụ nữ Tây Ninh – bà Bùi Kim Nga.

Sinh năm 1946 tại Tây Ninh, ngày nay nhiều người nhắc đến bà Bùi Kim Nga (còn gọi là bà Bảy Nga) không chỉ với vai trò chủ doanh nghiệp Trà Hoàn Ngọc Bảy Nga mà còn là người phụ nữ đã dám đưa khoa học vào sản xuất nông nghiệp để “trả” cho cây hoàn ngọc đúng những giá trị của chúng. 

“Chúng tôi nợ ân nghĩa với loại cây đã cứu giúp người thân của mình và đồng thời cũng chỉ mong muốn bà con có được cây thuốc quý để phòng bệnh” – đó là những lời bà Bảy Nga – khi được hỏi về câu chuyện của bà với cây hoàn ngọc.  Cơ duyên ấy của bà với cây hoàn ngọc bắt đầu từ những ngày tháng cha bà còn bị bệnh hiểm nghèo. Câu chuyện tưởng như dừng lại nếu không có sự xuất hiện của một loại thảo dược quý của Việt Nam – bởi thời điểm ấy bà hiểu: còn hi vọng là còn sự sống.

Ba của bà Nga giai đoạn đó đã ở vào giai đoạn di căn, ông trăn trối lại rằng ông không còn sống bao lâu, lúc này ông đã ăn chay trường mà cơ thể lại gầy ốm, ai cũng thương và nghĩ rằng ông đi sớm. Nhưng sau khi sử dụng loại trà này, ông bỏ hoàn toàn thuốc tây, vẫn ăn chay trường, và khỏe lên, bà Bảy đã nhân rộng diện tích trồng loại cây này để có đủ nước uống cho cha chữa bệnh.

Chuyện được tiếp tục kể khi bà Bảy không chỉ muốn những người thân trong gia đình mình hưởng sự kỳ diệu của loài cây này mà muốn nhiều người khác cũng được phép màu từ loại thảo dược quý này. Suốt hơn 10 năm, bà quan sát thấy những người khác cũng khỏi bệnh từ loại cây này. Với niềm băn khoăn: liệu điều gì đã làm nên tác dụng kỳ diệu của loại cây này, năm 2007, bà Bảy Nga đã mạnh dạn thuyết phục những nhà khoa học Việt Nam nghiên cứu để ứng dụng loại cây giá trị này vào cuộc sống.

Thời gian đầu, thuyết phục hội đồng rất khó khăn, bà lấy bệnh án của cha mình cùng nhiều người khác đưa ra để các nhà khoa học xem xét xem tại sao loại lá này, trà này, có cả rễ này lại giúp hết được bệnh hiểm nghèo.

Bà kể: “lúc đó mọi người cười tôi dữ lắm, các nhà khoa học mới nói với tôi: chị hãy chắc chắn đi, sau khi xem kỹ thì mới bắt đầu làm việc”. Bà Nga đã đưa các nhà khoa học ra tận vườn, nhổ từng cây và đối chiếu với cây hoàn ngọc trồng ở miền Bắc. Thời điểm đó, đã có công trình nghiên cứu của đại học Fuju Nhật Bản chỉ ra rằng cây hoàn ngọc có thể chữa tới 25 loại bệnh như gan nhiễm mỡ, u xơ, huyết áp, tiểu đường, nhiễm khuẩn, rối loạn chức năng… nhưng chưa nói về rễ của loại cây này. Câu trả lời của các nhà khoa học thời điểm đó là với bà là đừng hi vọng quá nhiều. Nhưng họ vẫn quyết định làm!

Do đó, suốt 6 năm ròng bà Nga kiên trì theo đuổi để đề tài được chấp nhận, trong đó mất 2 năm để đề tài được đánh giá và 4 năm dành cho nghiên cứu. Đầu tiên, để đề tài được chấp nhận, bà Bảy Nga đã tham gia thực hiện nhiều công trình nghiên cứu cấp cơ sở như:  Thị trường tiêu thụ sản phẩm trà Hoàn Ngọc, Nghiên cứu quy trình chăm sóc, nuôi trồng cây Hoàn Ngọc, Nghiên cứu quy trình thu hái cây Hoàn Ngọc…

Từ kết quả của những nghiên cứu này, năm 2010, chương Trình Trọng điểm Hóa Dược của chính phủ do Bộ Công Thương điều hành đã xét duyệt đề tài cấp nhà nước “Nghiên cứu quy trình công nghệ tạo chế phẩm phòng chống ung thư từ cây Hoàn Ngọc” do DNTN Hoàn Ngọc 7 Nga Tây Ninh chủ trì với kinh phí nhà nước đầu tư 880 triệu đồng. Năm 2012, trên nền tảng đề tài nghiên cứu thành công, DN tiếp tục được chọn là đơn vị chủ trì dự án “Hoàn thiện 02 chế phẩm hỗ trợ điều trị ung thư từ cây Hoàn Ngọc” tập trung chiết xuất và tinh chế cây Hoàn Ngọc, sản xuất 02 chế phẩm dạng viên nang TANU Gold và TANU Green để đưa vào ứng dụng trong cuộc sống.

Nghiên cứu đã giải đáp cho những băn khoăn ban đầu của bà Nga và tìm ra thêm nhiều hoạt chất quý mà y học đang tìm kiếm trong cuộc chiến chống ung thư, chống viêm nhiễm và HIV như lupeol, lupenone, betulin, axit pomoli… Trong đó, một hoạt chất mới có trong cây hoàn ngọc được đặt tên theo tên của bà Bảy là palatilignan BNGATN (Bảy Nga Tây Ninh) đã được đăng ký độc quyền sáng chế.

Nhờ những nỗ lực ứng dụng kết quả nghiên cứu KH&CN do chính DN nghiên cứu, Nă 2014 được nhận giải thưởng toàn cầu về ứng dụng KHCN cải tiến sản phẩm, năm 2016, DN Trà hoàn ngọc 7 Nga đã trở thành doanh nghiệp đầu tiên của Tây Ninh được chứng nhận doanh nghiệp khoa học công nghệ.  Những thành công này của bà Bảy Nga sẽ trở thành động lực để những câu chuyện về việc đưa khoa học công nghệ vào sản xuất khác được viết tiếp, tăng thêm giá trị cho sản phẩm nông nghiệp Việt trong tương lai.