Giới thiệu

PHÓ THỦ TƯỚNG HOÀNG TRUNG HẢI THĂM DNTN TRÀ HOÀN NGỌC 7 NGA: Trà hoàn ngọc có tiềm năng xuất khẩu lớnNhân sự kiện thành lập thành phố Tây Ninh (tỉnh Tây Ninh), sáng 14-2, Phó thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải và đoàn công tác gồm đại diện Văn phòng Chính phủ, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Tây Ninh, Thành ủy, UBND TP Tây Ninh, đại diện Bộ Công thương đã thăm và làm việc với DNTN Trà Hoàn Ngọc 7 Nga - doanh nghiệp tiêu biểu của tỉnh về hoạt động kinh doanh hiệu quả cũng như các hoạt về hỗ trợ, chia sẻ với cộng đồng.

 

Là một DN chuyên sản xuất các sản phẩm từ cây hoàn ngọc, đến nay DNTN Trà Hoàn Ngọc 7 Nga đã đưa nhiều sản phẩm ra thị trường với chất lượng cao, đảm bảo phục vụ sức khỏe người tiêu dùng. DN còn giúp cho bà con trồng cây hoàn ngọc có điều kiện tăng thêm thu nhập, giảm đói nghèo.

Tại buổi làm việc, bà Bùi Kim Nga – Giám đốc DNTN chia sẻ: “Chúng tôi đã làm ra được sản phẩm sạch, đó là trà hoàn ngọc mang thương hiệu Trà Hoàn Ngọc 7 Nga Tây Ninh. Gần 15 năm qua, DN đã phối hợp với các nhà khoa học tập trung nghiên cứu để chứng minh hiệu quả chữa bệnh của cây hoàn ngọc. Kết quả từ loại thảo dược dân gian, cây hoàn ngọc đã được các nhà khoa học phân lập ra nhiều hợp chất quý có tính năng điều trị 25 chứng bệnh và ức chế khối u. Hiện nay Bộ khoa học và công nghệ đã phối hợp với DN triển khai thành công dự án chương trình nghiên cứu khoa học và công nghệ trọng điểm quốc gia, phát triển công nghiệp hóa dược đến năm 2020”.

Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải đề nghị: “Sản phẩm đã được nghiên cứu bài bản về chất lượng thì nên quảng bá rộng rãi về công dụng để nhiều người dân được biết. Thói quen của dân mình là sử dụng trà xanh, trà chát. Tôi được biết, trà hoàn ngọc có vị ngọt, công dụng khác biệt thì nên quảng bá mạnh để thay đổi suy nghĩ của mọi người, để sản phẩm được nhiều người sử dụng hơn”.

Phó thủ tướng nhận định, cây hoàn ngọc có giá trị cao trong nông nghiệp và có hiệu quả trong sử dụng đất nông nghiệp với doanh thu 800 triệu/ha. Vì thế, các bộ như Bộ Khoa học- Công nghệ, Bộ Công thương cần phối hợp hỗ trợ để dự án trong chương trình hóa dược của DN thực hiện thành công.

Theo phó thủ tưởng Hoàng Trung Hải, hiện nay đến 50% sản phẩm hóa dược, dược phẩm phải nhập khẩu, mỗi năm Việt Nam mất độ khoảng 2 tỷ USD. Còn lại các sản phẩm khác sản xuất trong nước, tức bào chế ra thuốc thì chúng ta cũng nhập đến 80% nguyên liệu, trong khi đó khả năng sản xuất về dược phẩm, hóa dược trong nước là rất lớn. “Sắp tới đây phải phát huy mạnh mẽ hơn nữa việc dùng nguyên liệu trong nước để tạo ra dược phẩm  đáp ứng thị trường và xuất khẩu. Theo tôi, trà hoàn ngọc hoàn có tiềm năng xuất khẩu lớn” – Phó thủ tướng nói.

Tham dự cùng đoàn làm việc, ông Phùng Hà - Cục trưởng Cục hóa chất (Bộ Công thương) cho biết: “Đây là sản phẩm đặc biệt, có rất nhiều chất quý hỗ trợ điều trị bệnh. Trong Chương trình nghiên cứu khoa học công nghệ trọng điểm quốc gia phát triển công nghiệp hóa dược đến năm 2020, Bộ Công thương đã quyết định đầu tư kinh phí để nghiên cứu sản xuất thử nghiệm 2 dạng viên nang phòng chống khối u từ cây hoàn ngọc. Điều rất đáng hoan nghênh là Ban giám đốc doanh nghiệp rất mạnh dạn đầu tư và có cái tâm quý giá trong kinh doanh, kiên trì theo đuổi để cùng các nhà khoa học phát hiện nhiều chất quý trong loài cây hoang dã này”.

 Cũng tại buổi làm việc, bà Bùi Kim Nga chia sẻ tin vui: “Trà hoàn ngọc là sản phẩm duy nhất của ngành chè Việt Nam được chọn để gửi hồ sơ đi tham dự bình chọn sản phẩm toàn cầu tại Canada. Chúng tôi sẽ bắt tay gấp rút để chuẩn bị nguyên liệu sẵn sàng cho phương hướng xuất khẩu. DN xin được gửi lời cám ơn chân thành đến Đảng, Chính quyền các cấp đã động viên, tạo thuận lợi để DN sản xuất, kinh doanh vì mục tiêu phục vụ sức khỏe cộng đồng và góp phần vào việc phát triển kinh tế của địa phương. Cây hoàn ngọc là một loại dược thảo quý của nước ta, theo đánh giá của các nhà khoa học, cây hoàn ngọc đặc biệt sinh trưởng tốt và phát huy dược lực cao nhất khi được trồng trên đất Tây Ninh, có thể xem cây hoàn ngọc như một loại thảo dược đặc trưng của tỉnh Tây Ninh. DN cảm ơn sự chỉ đạo của Phó thủ tướng, các Bộ, ban ngành và địa phương. DN sẽ nỗ lực hết sức để đưa ra thị trường các sản phẩm có chất lượng cao phục vụ sức khỏe cộng đồng” .