Giới thiệu

Thông tin thêm về tính kháng viêm của trà Hoàn NgọcBáo KH&ĐS số 47 có đề cập đến kinh nghiệm của một bệnh nhân mắc bệnh viêm xoang mạn tính sử dụng trà Hoàn Ngọc (HN). Chúng tôi vừa nhận được một số câu hỏi của bạn đọc muốn biết rõ hơn tác dụng của trà HN với căn bệnh khó tính này. Mời bạn đọc tham khảo thêm một số thông tin sau.

Thời tiết thay đổi đột ngột, không khí ô nhiễm là nguyên nhân ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người, gây ra những chứng bệnh như: cảm cúm, viêm mũi dị ứng, ho khan..., và đặc biệt là viêm xoang mạn tính. Viêm xoang mạn tính là căn bệnh khó điều trị dứt điểm, vì vậy việc phòng ngừa, giảm bớt các triệu chứng và đề phòng các đợt cấp hoặc biến chứng là vấn đề nhiều người quan tâm.

Theo tìm hiều của chúng tôi, trà HN có một số hoạt chất có thể hỗ trợ phòng chống khối u, tăng sức để kháng cho cơ thể, đặc biệt là tính kháng viêm phổ rộng.

Từ năm 2000 đến nay đã có một số công trình nghiên cứu về thành phần hóa học và hoạt tính sinh học của cây HN (P. palatiferum).

Năm 2005, TS. Phan Minh Giang và cộng sự đã cho biết lá cây hoàn ngọc có tác dụng chống oxi hóa, kháng khuẩn và kháng nấm. Năm 2006, Trường Đại học Cần Thơ, Đại học Nông nghiệp & Công nghệ Tokyo kết hợp với Trung tâm nghiên cứu quốc tế về khoa học nông nghiệp Nhật Bản đã công bố về tác dụng phòng chống 25 loại bệnh: huyết áp cao, tiêu chảy, đau dạ dày, thiếu máu cơ tim, thần kinh xương, u do ung thư, bị thương chảy máu, táo bón, cúm, chảy máu, liệt cơ mặt, nhũn não, bệnh lị, táo bón, bệnh phụ khoa, ung thư ruột, sâu răng, bệnh trĩ, viêm mũi, viêm thận, viêm khớp, viêm họng, viêm vú, viêm gan, viêm ruột kết, của lá cây HN.

Năm 2007, TSKH Trần Công Khánh (nguyên giảng viên Trường Đại học Dược Hà Nội, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển cây thuốc dân tộc cổ truyền), phối hợp cùng PGS.TS Nguyễn Văn Hùng cùng các nhà khoa học Việt Nam thuộc Phòng Hóa Terpenes, Viện Hóa học, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã có một số công trình nghiên cứu nhằm phân lập những chất có trong lá và rễ của cây HN 7 năm tuổi, thu hoạch tại khu nuôi trồng của DN trà HN 7 Nga Tây Ninh. Kết quả, phát hiện và phân lập từ rễ cây thuốc này những hoạt chất sinh học có giá trị như: lupeol, lupenone, betulin, axit pomolic… Những chất này đã và đang hấp dẫn các nhà khoa học trong việc nghiên cứu sản xuất ra các dược phẩm mới có hoạt lực cao điều trị những bệnh viêm nhiễm đơn giản cho đến các loại bệnh ung thư khác nhau và HIV – AIDS.

Trong đó đặc biệt là chất betulin. Khoa học hiện đại đã đánh giá cao vai trò của betulin trong phòng chống bệnh sốt rét, chống viêm nhiễm và là nguồn hoạt chất quí để tạo ra biệt dược chống bệnh ung thư và HIV/AIDS.

Các nhà khoa học của Nga ở đại học Irkutsk nhận định, betulin sau quá trình tổng hợp của cơ thể, chuyển thành axit betulinic - có thể ức chế hoạt động biến đổi gene, nhiễm sắc thể trong cơ thể người do khả năng chống oxy hóa và kích thích cơ thể sản xuất interferons – điều chỉnh DNA bị “trục trặc”, giúp ổn định quá trình trao đổi chất của tế bào. Betulin có khả năng tăng cường hệ miễn dịch cho cư dân sống trong môi trường ô nhiễm và kéo dài tuổi thọ cho mọi người.

Các nghiên cứu còn xác định thành phần hóa học của lá HN có B- sitosterol, phytol, carotenoid, flavanoid và nhiều chất khoáng (Fe, Ca, K...) tác dụng kháng các vi khuẩn như : Escherichia coli (gây bệnh đường tiêu hóa, đại tràng), Pseudomonas aeruginosav (gây nhiễm trùng: da, niêm mạc, máu, tai, giác mạc, màng não), Staphylococcus aureus (nhiễm trùng máu, lở trốc, viêm mủ, u nhọt), Streptococcus pyogenes (viêm phổi, ghẻ trốc, sâu răng) Aspergillus niger (viêm nhiễm nội tạng), Fusarium Oxysporum, Candida albicans (viêm lở miệng, hô hấp, tiết niệu, âm đạo )...

Theo bà Bùi Kim Nga, chủ DNTN trà HN 7 Nga Tây Ninh, trà HN giúp bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể, cung cấp một số vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe, cùng với sterol, đường tự do, carotenoit, axit hữu cơ , saponin...., đó là  những chất dinh dưỡng tự nhiên cho cơ thể con người. Đặc biệt trà Hòan Ngọc có chứa 20% chất tanin có khả năng sát khuẩn mạnh, dùng để chữa viêm họng, viêm mũi mãn tính, vitamin C, B, B2 làm tăng sức đề kháng. Bên cạnh đó trà HN còn giúp cơ thể khỏe mạnh, tỉnh táo, giảm mệt mỏi, giảm buồn ngủ nhờ HN có chứa chất cafein. Dùng trà HN thường xuyên sẽ làm tăng sức đề khán, hỗ trợ miễn dịch, giúp cơ thể tự điều chỉnh, tự cân bằng.