Giới thiệu

Trà hoàn ngọc dởm vẫn…lộng hànhTrong số báo 156 ra ngày thứ 5, 29-11-2011 Báo Khoa học & Đời sống có bài viết Trà hoàn ngọc dởm: nguyên liệu là gì? Trong bài viết đã đề cập đến tình trạng xuất hiện một số nhãn hiệu trà nhái thương hiệu trà Hoàn ngọc 7 Nga Tây Ninh. Vậy nhưng theo chúng tôi được biết hiện tại loại trà này vẫn “lộng hành” bán tràn lan và đã di cư ra miền Bắc.

 

Na ná giống nhau

Gần đây chúng tôi đã nhận được nhiều câu hỏi thắc mắc của độc giả: đâu là trà hoàn ngọc chính thống đã được bảo hộ độc quyền? Trà hoàn ngọc nào trên thị trường đã được đầu tư nghiên cứu bài bản, quy mô và có chất lượng cao?

Theo tìm hiểu của chúng tôi, hiện nay có 4 doanh nghiệp sản xuất loại trà túi lọc có nguyên liệu chính là cây hoàn ngọc. Mặc dù mỗi loại trà mang thương hiệu khác nhau nhưng cách thức đóng gói bao bì, mẫu mã thiết kế vỏ hộp thì từa tựa như nhau.

Tìm về cội nguồn miền đất khai sinh ra loại trà này (tỉnh Tây Ninh), đa số người dân nơi đây đều khẳng định: Trà hoàn ngọc 7 Nga Tây Ninh có nguồn gốc lâu đời nhất, là doanh nghiệp đầu tiên và duy nhất có vườn trồng cây hoàn ngọc quy mô, nghiên cứu bài bản, chất lượng trà đảm bảo an toàn cho sức khỏe và có uy tín trên thị trường.

Để trả lời câu hỏi của độc giả chúng tôi đã có cuộc trao đổi với “cha đẻ” của cây hoàn ngọc – ông bà Bùi Kim Nga, chủ DNTN trà Hoàn ngọc 7 Nga Tây Ninh

Rễ 7 năm tuổi mới cho tác dụng

Bà 7 Nga cho biết, sản phẩm trà túi lọc của doanh nghiệp được sản xuất theo quy trình khép kín, từ khâu trồng cây, chăm sóc, thu hoạch cho đến lúc ra thành phẩm. Khâu nào cũng quan trọng nhưng khâu trồng cây là gian nan nhất.

Sau 1-1,5 năm là có thể thu hoạch lá cây để làm trà nhưng để thu hoạch rễ phải mất đến 7 năm. Rễ cây có tác dụng ức chế khối u mà các nhà khoa học nghiên cứu là loại 7 năm tuổi, thu mẫu từ vườn cây hoàn ngọc 7 Nga. Vì vậy, để có được lượng rễ 7 năm tuổi hàng năm làm nguyên liệu sản xuất trà, DN phải trồng hơn 20 hecta cây hoàn ngọc, nhiều độ tuổi khác nhau và thu hoạch “cuốn chiếu” từng năm. Cây hoàn ngọc là loại thân thảo, lá mình nước, không có xơ nên tỉ lệ lá khô thu được rất ít. Vì vậy, phải mất hơn 5kg lá tươi và bộ rễ của 1 cây hoàn ngọc mới có thể sản xuất ra 1 hộp trà.

 

Trà hoàn ngọc khác lấy nguyên liệu ở đâu?

Đây là câu hỏi mà rất nhiều khách hàng, độc giả đang quan tâm. Để có rễ cây 7 năm tuổi, DN nào muốn sản xuất trà đạt chất lượng như quảng cáo phải đầu tư trồng nhiều hecta cây hoàn ngọc trước 7 năm mới có sản phẩm. Vậy những doanh nghiệp mới đăng ký kinh doanh được 1 năm thì có trồng hoàn ngọc hay không?

Theo chúng tôi được biết, ở Tây Ninh, thậm chí trên cả nước vườn trồng cây hoàn ngọc của doanh nghiệp trà 7 Nga là duy nhất về quy mô và bài bản. Vậy các loại trà khác họ sẽ lấy cây hoàn ngọc ở đâu để sản xuất và tiêu thụ rầm rộ. Nếu mua nguyên liệu ở nước ngoài thì không có nước nào trồng cây hoàn ngọc để cung cấp nhiều như thế. Có thể nói đây là một cách lừa đảo khách hàng theo kiểu “treo đầu dê, bán thịt chó”. Rất nhiều người vô tình mua nhầm trà Hoàn Ngọc dởm, đến khi phát hiện thì tá hỏa và lo lắng, chẳng biết túi trà mình pha uống là loại bột của cây gì? Có độc tính hay tương kỵ gì không? Có ảnh hưởng đến sức khỏe sau này không?

Cơ chế quản lý về chất lượng của các loại trà này thì chỉ kiểm tra được độ nhiễm khuẩn, độ ẩm,… chứ không thấy phương pháp định tính dược liệu. Cơ quan kiểm nghiệm không thể xác định được đâu là bột cây Hoàn Ngọc thật, đâu là bột cây Hoàn Ngọc giả.

Chúng ta hãy là người tiêu dùng thông thái, lựa chọn kỹ trước khi sử dụng  sản phẩm để tránh những nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của mình và người thân. Bà 7 Nga hướng dẫn: Một điểm nhấn để phân biệt sản phẩm đó có đúng nguyên liệu từ cây hoàn ngọc hay không, người tiêu dùng có thể xé túi lọc của trà, trà hoàn ngọc thật sẽ có màu xám xanh thẫm, gần như đen, không có xơ của bột lá pha lẫn bột cứng, vàng của rễ. Còn trà hoàn ngọc dởm có màu trắng hoặc vàng…