Giới thiệu

Trà hoàn ngọc với bệnh hiểm nghèoCây Hoàn Ngọc chữa được các bệnh ung thư? Đây là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc. Mời bạn đọc tham khảo một số thông tin sau về quá trình khảo sát, nghiên cứu hoạt chất trong cây hoàn ngọc cũng như tính năng của nó đối với sức khoẻ.

Ức chế khối u, hỗ trợ điều trị ung thư

Cách đây gần 10 năm, các nhà khoa học thuộc Viện Nghiên cứu Quốc tế về nông nghiệp Fuchu (Nhật) đã phối hợp với Trường Đại học Cần Thơ công bố kết quả nghiên cứu cây hoàn ngọc có tác dụng hỗ trợ chữa trị đến 25 loại bệnh như gan nhiễm mỡ, u xơ, huyết áp, tiểu đường, nhiễm khuẩn, rối loạn chức năng.

DNTN Trà Hoàn Ngọc 7 Nga Tây Ninh và các nhà khoa học Việt Nam đã công bố những thành công bước đầu trong việc phân lập các chất có trong rễ cây hoàn ngọc 7 năm tuổi, thu hoạch tại khu nuôi trồng của DNTN Trà Hoàn Ngọc 7 Nga Tây Ninh. Kết quả ghi nhận, trong cây hoàn ngọc có nhiều hoạt chất quí mà các nhà khoa học thế giới đang nỗ lực tìm kiếm trong cuộc chiến điều trị ung thư, và căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS như: lupeol, lupenone, betulin, axit pomolic, palatilignan BNGATN…

Ngày 20, tháng 7 năm 2010, Bộ trưởng Bộ Công thương ký phê duyệt 7 đề tài và 1 dự án cấp nhà nước tham gia “Chương trình nghiên cứu khoa học công nghệ trọng điểm quốc gia, phát triển công nghiệp hóa dược đến năm 2020”, đề tài Nghiên cứu qui trình công nghệ tạo chế phẩm chống khối u từ cây hoàn ngọc đã chinh phục Hội đồng khoa học và tổ thẩm định của chương trình Hóa Dược Việt Nam về khả năng cho ra đời chế phẩm dạng viên uống có hàm lượng hoạt chất ổn định, hoạt tính cao hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân ung thư trong một vài năm tới.

Cây hoàn ngọc là thảo dược quí, có tính năng điều trị nhiều chứng bệnh viêm nhiễm. Các hoạt chất chiết xuất từ rễ cây hoàn ngọc 7 năm tuổi có khả năng ức chế khối u: ung thư biểu mô, ung thư vú, ung thư gan; ức chế sự xâm nhập, phát triển của virus HIV.

Trong đó, chất lupeol được đánh giá là tác nhân có tiềm năng điều trị căn bệnh ung thư tuyến tụy. Căn bệnh này đang là sự thách thức với y học hiện đại bởi tế bào bệnh không chỉ kháng thuốc mà còn làm giảm khả năng điều trị lý – hóa do sự rối loạn của hệ thống hoạt hóa protein khối (Ras oncoprotein) ngăn cản sự hoạt động của thuốc phân hủy tế bào ung thư. Trong thử nghiệm trên tế bào bệnh ung thư tuyến tụy (AsPC-1), lupeol có khả năng áp chế  Ras oncoprotein và do đó không chỉ khống chế tế bào bệnh phát triển mà còn tiêu diệt chúng.

Lupeol có khả năng khống chế quá trình tổng hợp thụ thể testosterone, và giết chết các tế bào ung thư tuyến tiền liệt. Các nhà khoa học thuộc khoa y, đại học Hồng Kông dùng lupeol thử nghiệm trên chuột và phát hiện lupeol làm giảm số lượng tế bào ung thư cổ và đầu của chuột thí nghiệm, ngoài ra nó còn phong tỏa quá trình trao đổi chất xung quanh khối u. Theo nghiên cứu này, lupeol có hiệu quả điều trị cao gấp nhiều lần so với biệt dược trị ung thư nổi tiếng trên thị trường – Cisplatin – do giảm được nhiều gấp ba số tế bào bệnh. Ngoài ra, nếu kết hợp lupeol với Cisplatin có thể tăng hiệu quả điều trị khối u lên gấp 40 lần.

Cây hoàn ngọc có nhiều hoạt chất quí với hàm lượng cao

Các nhà khoa học Việt Nam cho biết, hàm lượng các chất nói trên, đặc biệt là lupeol được tìm thấy trong rễ cây hoàn ngọc 7 năm tuổi được thu hái tại DNTN Trà Hoàn Ngọc 7 Nga Tây Ninh rất cao.

Trong rễ cây hoàn ngọc, ngoài lupeol, lupenone và betulin đã được khoa học hiện đại đánh giá vai trò  vô cùng to lớn trong dược chất chống bệnh sốt rét, ung thư, chống viêm nhiễm và hơn nữa là nguồn nguyên liệu quí tạo ra biệt dược chống bệnh HIV/AIDS. Bên cạnh đó, một hoạt chất đặc biệt trong điều trị ung thư đó là axit pomolic. Các nhà khoa học đã phát hiện ra axit pomolic có thể hóa giải được cơ chế kháng thuốc của khối u thông qua khả năng áp đảo các protein Bcl-2 và Bcl-xl.

Các nhà khoa học còn tìm thấy một hợp chất mới trong cây hoàn ngọc, và đặt tên là palatilignan BNGATN (Bảy Nga Tây Ninh). Hợp chất  này  tạo nên  hiệu ứng hiệp đồng, tăng khả năng hoạt động, tăng hoạt tính, giảm thời gian điều trị mà kết quả điều trị cao so với từng đơn chất riêng lẻ. Sau khi thử hoạt độc tế bào, kết quả là platilignan BNGATN có hoạt tính gây độc tế bào cao đối với cả 3 dòng tế bào: ung thư biểu mô KB, ung thư gan HepG2 và ung thư vú MCF7. Hợp chất palatilignan BNGATN đã được đăng ký độc quyền sáng chế với mục đích tạo ra viên thuốc chứa những hợp chất quý này để ngăn ngừa bệnh tật, chống lão hóa và hỗ trợ điều trị bệnh ung thư, HIV/AIDS…

Bà Bùi Kim Nga – chủ DNTN Trà Hoàn Ngọc cho biết: Hiện DN đã kết thúc đề tài và được chương trình Hóa Dược duyệt dự án sản xuất thử nghiệm 02 sản phẩm dưới dạng viên nang và sẽ ra mắt người tiêu dùng trong cuối năm nay.