Giới thiệu

Triển khai sản xuất hai loại viên nang phòng chống khối u từ cây hoàn ngọcDoanh nghiệp tư nhân trà Hoàn Ngọc 7 Nga Tây Ninh vừa được phê duyệt hỗ trợ kinh phí thực hiện dự án sản xuất thử nghiệm 2 sản phẩm dạng viên nang hỗ trợ phòng chống khối u sau khi hoàn thành đề tài về nghiên cứu quy trình công nghệ tạo chế phẩm phòng chống khối u từ cây hoàn ngọc. Trong khuôn khổ tọa đàm “Định hướng triển khai đề tài khoa học về cây hoàn ngọc vào thực tiễn kinh tế, xã hội gắn liền với thương hiệu Tây Ninh” do Cục Hóa chất (Bộ Công thương) và Trung tâm Xúc tiến đầu tư - thương mại – du lịch Tây Ninh tổ chức ngày 31/7, báo Khoa học và Đời sống đã ghi nhận ý kiến của các chuyên gia, nhà khoa học, chủ Doanh nghiệp tư nhân Trà Hoàn Ngọc 7 Nga Tây Ninh.

 

PGS-TS Phạm Gia Điền

(Giám đốc Trung tâm Công nghệ hóa dược và hóa sinh hữu cơ, Viện KH&CN Việt Nam)

Hoàn ngọc là loại dược liệu quý

Cây hoàn ngọc là cây hoang dại nhờ sự phát hiện, nghiên cứu mà nay đã trở thành loại dược liệu quý. Kết quả của đề tài nghiên cứu quy trình công nghệ tạo chế phẩm phòng chống khối u từ cây hoàn ngọc có giá trị khoa học và nhiều ý nghĩa. Bước đầu nghiên cứu cơ bản về quy trình công nghệ chế tạo chế phẩm phòng chống khối u từ cây hoàn ngọc đã thành công, bước tiếp theo cho ra những sản phẩm có giá trị. Quá trình này đòi hỏi sự tâm huyết của các nhà khoa học và của doanh nghiệp sản xuất, cũng như sự hỗ trợ đắc lực từ các cơ quan chức năng.

TS.Phùng Hà

(Cục trưởng Cục Hóa chất, Bộ Công Thương)

Nên sớm xúc tiến triển khai dự án này

Đề tài này đã được tiến hành trong một năm với tổng kinh phí nhà nước đầu tư là 880 triệu đồng, bắt đầu thực hiện năm 2011. Đề tài đã kết hợp thành công giữa nhà nghiên cứu khoa học và doanh nghiệp, từ triển khai các nội dung nghiên cứu, chuyển giao công nghệ đến doanh nghiệp tự sản xuất. Đơn vị chủ trì và nhóm thực hiện đề tài đăng ký dự án sản xuất thử nghiệm năm 2013, dự án đã được phê duyệt với kinh phí hỗ trợ từ ngân sách nhà nước là 2.711.000.000 đồng.

Nước ta hiện nhập khẩu 100% các loại hóa chất điều trị ung thư với giá rất đắt, một số cây chứa các hoạt chất hoặc các tiền chất chống ung thư nhưng mới chỉ dừng lại ở mức độ nghiên cứu, và điều chế với quy mô nhỏ. Vì vậy, cần xúc tiến triển khai ngay dự án này.

Việc tạo nguồn nguyên liệu hóa dược cho sản xuất là hết sức cần thiết đối với nhu cầu phát triển của ngành dược và nhu cầu chữa bệnh của nhân dân.

Bà Bùi Kim Nga

(Chủ doanh nghiệp tư nhân Trà Hoàn Ngọc 7 Nga Tây Ninh)

Sẽ triển khai đại trà cho nông dân tham gia sản xuất nguyên liệu

Đề tài khoa học đã vạch ra nhiều hướng đi cho doanh nghiệp từ việc đánh giá hiệu quả kháng u trên động vật, quy trình chiết xuất đến nghiên cứu tính an toàn tiền lâm sàng của sản phẩm, là cơ sở để chúng tôi tiến hành sản xuất. Năm nay, chúng tôi phải có vùng nguyên liệu đủ để sản xuất cho một chu kỳ phục vụ dự án. Trong khi đó việc quy hoạch vùng trồng, nguồn giống để triển khai trồng đại trà phụ thuộc nhiều vào yếu tố chất lượng đất phù hợp. Chúng tôi dự định triển khai cho nông dân trồng hoàn ngọc, nhà máy sẽ thu mua để chiết xuất, đồng thời chuẩn bị nhiều cây giống, đây được xác định là mục tiêu lâu dài. UBND tỉnh đã có chủ trương cho doanh nghiệp thuê đất năm 2010, nhưng tìm một vùng đất phù hợp với cây hoàn ngọc vừa tiện lợi trong tính toán  kinh tế về chi phí vận chuyển … vẫn là vấn đề mà doanh nghiệp đang cân nhắc.  Khi hội đủ các yếu tố về nguyên liệu, chất lượng, chúng tôi không chỉ dừng ở 2 sản phẩm dạng viên nang hỗ trợ phòng chống khối u mà còn phát triển thêm nhiều sản phẩm khác, tiện lợi phục vụ sức khỏe cộng đồng.

Ông Trần Lưu Quang 

(Phó chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh)

Tạo điều kiện tốt cho doanh nghiệp

Hiện tại do nguồn đất công không còn nhưng chúng tôi sẽ tính toán đầu tư cho dân trồng, tiến hành từng bước trong đầu tư cho dây truyền sản xuất nguồn dược liệu từ cây hoàn ngọc. Với những thông tin đã được cung cấp về cơ sở khoa học, nghiên cứu về cây hoàn ngọc, chúng tôi rất kỳ vọng về các sản phẩm này. Chúng tôi sẽ tạo điều kiện tốt cho doanh nghiệp triển khai thực hiện dự án.